Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4

Theo Monre|01/12/2017 09:27

Bộ trưởng Trần Hồng Hà làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Tháo gỡ vướng mắc về tài nguyên và môi trường

(Moitruong.net.vn) – Ngày 30/11, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gồm: Bà Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Dương Minh Tuấn, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Phạm Đình Cúc, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh; ông Dương Tấn Quân, Bác sỹ Bệnh viện Tp. Bà Rịa đã dành trọn một ngày để tiếp xúc với hơn 400 cử tri Tp.Vũng Tàu.

>>>Bộ trưởng Trần Hồng Hà làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Tháo gỡ vướng mắc về tài nguyên và môi trường

>>>Chùm ảnh: Chương trình “Ngày Đi bộ vì Môi trường” tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải đáp thắc mắc, kiến nghị của cử tri Tp. Vũng Tàu

Báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4 đến cử tri Tp.Vũng Tàu

Tại các buổi tiếp xúc cử tri, bà Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Báo cáo cho biết: Sau một tháng làm việc với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm (từ ngày 23/10 đến ngày 24/11/2017), kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV đã kết thúc tốt đẹp, hoàn thành chương trình đề ra với nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao. Về công tác lập pháp, Quốc hội đã thảo luận kỹ lưỡng, thông qua 6 luật và cho ý kiến về 9 dự án luật.

Bà Nguyễn Thị Yến – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 4 với cử tri

Tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV, 06 luật được thông qua có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của đất nước trong các lĩnh vực quy hoạch, quản lý nợ công, tái cơ cấu các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu; phát triển lâm nghiệp, thủy sản; tăng cường, thúc đẩy công tác đối ngoại trong tình hình mới…. Bao gồm các luật: Luật Quản lý nợ công; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng; Luật Lâm nghiệp; Luật Thủy sản; Luật Quy hoạch; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài .

09 dự án luật trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tham nhũng, quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân…Bao gồm các Dự án luật: Dự án Luật Tố cáo (sửa đổi); Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt; Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao; Dự án Luật Đo đạc và bản đồ; Dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi); Dự án Luật Quốc phòng (sửa đổi) Dự án Luật Bảo vệ bí mật nhà nước; Dự án Luật An ninh mạng; Dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi);

Riêng Dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) rất quan trọng có nhiều quy định ảnh hưởng trực tiếp đến quyền công dân, cần tiếp tục được đánh giá tác động và xin ý kiến của đối tượng chịu sự tác tác động nên sẽ được xem xét, thông qua theo trình tự 03 kỳ họp để có thời gian hoàn thiện, bảo đảm chất lượng, tính khả thi…

Ông Dương Minh Tuấn – Tỉnh ủy viên – Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Bà Rịa – Vũng Tàu báo cáo kết quả hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh với cử tri

Nhiều ý kiến kiến nghị gửi tới Đoàn ĐBQH tỉnh

Trong một ngày tiếp xúc, Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã nghe, tiếp nhận hơn 40 lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri TP.Vũng Tàu. Ông Trần Khắc Khoa, cử tri phường Rạch Dừa kiến nghị về vấn đề quy hoạch treo và xây dựng nhà ở. Cụ thể, Theo ông Khoa, Hiện nay tại phường Rạch Dừa có quy hoạch dự án đường tàu. Tuy nhiên, dự án này đã bị “treo” nhiều năm gây lãng phí đất và gây khó khăn cho người dân. Bên cạnh đó, chính sách về xây dựng và sửa chữa nhà tạm trên đất có quy hoạch dự án đang gây nhiều khó khăn cho người dân.

Còn cử tri Nguyễn Ngọc ở phường 10, TP.Vũng Tàu đã nêu 3 kiến nghị: Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cần có giải pháp chỉ đạo các địa phương xử lý các dự án quy hoạch treo. Theo đó, cần rà soát lại những dự án nào đã quy hoạch nhưng sau nhiều năm không có khả thi thì cần xóa bỏ để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Bên cạnh đó, ông cũng kiến nghị Chính quyền địa phương cần xem xét vấn đề thu gom rác thải sinh hoạt trong khu dân cư để thực hiện mục tiêu thành phố xanh, sạch, đẹp theo Chủ trương của TP.Vũng Tàu.

Cử tri trình bày kiến nghị với các vị ĐBQH tỉnh

Ngoài ra, ông còn mong muốn, Cơ quan chức năng cần quản lý chặt chẽ khu vực bãi tắm. Bởi theo ông, Hiện nay, trên địa bàn phường 10, TP.Vũng Tàu có phát sinh một số bãi tắm nhỏ lẻ chưa được địa phương quản lý khiến tình trạng ô nhiễm môi trường biển đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Do vậy, địa phương cần rà soát lại các bãi tắm đóng trên địa bàn để có biện pháp quản lý triệt để.

Cử tri Vũ Ngọc Sang, ở phường 10, TP.Vũng Tàu kiến nghị: Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường của các cơ sở chế biến hải sản trong khu dân cư đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân. Cử tri đã nhiều lần có ý kiến với chính quyền địa phương, nhưng đến nay vẫn chưa khắc phục. Nghiêm trọng hơn, có cơ sở chế biến hải sản đã hết thời gian được phép hoạt động, nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động và mở rộng quy mô sản xuất mà không bị cơ quan chức năng xử phát. Điều này đã khiến người dân sinh sống gần cơ sở chế biến hải sản bức xúc.
Còn bà Đoàn Thị Bắc, cử tri phường Nguyễn An Ninh, TP.Vũng Tàu đã kiến nghị với Đoàn ĐBQH 2 vấn đề về ô nhiễm môi trường và quy hoạch treo. Cụ thể: Hiện nay, tại khu phố 6, tổ 6, phường Nguyễn An Ninh, Tp. Vũng Tàu có 5 cơ sở sản xuất, kinh doanh gỗ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trong do bụi, ồn…

Theo bà Đoàn Thị Bắc, cũng chính từ việc bị ảnh hưởng từ bụi thường xuyên nên thời gian qua đã có rất nhiều trường hợp mắc bệnh ung thư và nhiều bệnh khác. Bức xúc trước tình trạng trên, nhiều hộ dân đã kiến nghị với chính quyền xem xét di dời các cơ sở sản xuất gỗ ra ngoài khu dân cư, nhưng nhiều năm nay chính quyền địa phương chưa giải quyết, khiến người dân khu phố 6 rất hoang mang và lo lắng ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống…

Cử tri mong muốn các vấn đề phát sinh trong cuộc sống sớm được giải quyết

Giải đáp cặn kẽ kiến nghị của cử tri

Tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo chính quyền và các Sở, ngành của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Thành phố Vũng Tàu đã giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của cử tri.

Phát biểu tại các cuộc tiếp xúc cử tri, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao các ý kiến đóng góp của cử tri TP.Vũng Tàu. Theo Bộ trưởng, tất cả những ý kiến của cử tri Tp.Vũng Tàu rất quan trọng đối với Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, là một sự ghi nhận của nhân dân về kết quả hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, khích lệ, động viên các ĐBQH của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng; đồng thời, cũng đã thể hiện được sự quan tâm, tâm huyết, trách nhiệm của nhân dân đối với hoạt động của Quốc hội và các ĐBQH nói chung.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết các ý kiến của cử tri Tp.Vũng Tàu cũng thể hiện sự trăn trở của người dân trước nhiều vấn đề quan trọng của đất nước hiện nay như: Phòng chống tham nhũng, cải cách hành chính, ô nhiễm môi trường, đất đai, y tế, giáo dục, giao thông…

Trên cơ sở tổng hợp ý kiến cử tri qua các buổi tiếp xúc, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ đánh giá, phân loại theo hướng: Những ý kiến nào đóng góp cho việc hoàn thiện, bổ sung cơ chế chính sách pháp luật ở tầm vĩ mô, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ chuyển tới Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan chức năng Trung ương để xem xét, giải quyết.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri chiều 30/11

Đối với những ý kiến thể hiện sự bức xúc của người dân trong cuộc sống hàng ngày có liên quan đến từng trường hợp gia đình cụ thể, đặc biệt là đối với những đơn thư khiếu nại, tố cáo, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh xin ghi nhận, tiếp thu đầy đủ. Những trường hợp nào liên quan đến thẩm quyền của Trung ương, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ sớm đề nghị các cơ quan chức năng Trung ương xem xét, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với những trường hợp thuộc phạm vi, thẩm quyền của tỉnh, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết: Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ chủ động phối hợp cùng các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương theo dõi, đôn đốc, giám sát quy trình giải quyết các vụ việc mà nhân dân phản ánh; đặc biệt là những vấn đề “nóng” như: bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư, ô nhiễm môi trường, y tế, giáo dục…

“Những kiến nghị, phản ánh của bà con về quy hoạch treo, dự án treo, tái định cư, đền bù đất đai, ô nhiễm môi trường sống…là những vấn đề cấp bách, bức xúc liên quan đến đời sống hàng ngày của người dân, vì vậy không thể chậm trễ, cần phải rà soát để sớm giải quyết. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng của Bộ Tài nguyên và Môi trường như: Tổng cục Quản lý đất đai, Tổng cục Môi trường… ngay sau buổi tiếp xúc cử tri này, phải phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh rà soát lại tất cả các dự án mà cử tri phản ánh để sớm có phương án giải quyết theo hướng bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân khi bị thu hồi đất đai” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu.

Đối với những ý kiến về lĩnh vực môi trường, ở tầm quản lý vĩ mô, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết Bộ Tài nguyên và Môi trường hiện đang tích cực, khẩn trương hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật về môi trường theo quan điểm “không hy sinh môi trường để đổi lấy lợi ích kinh tế”. Bộ đang phối hợp với Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để nâng cao các quy chuẩn, tiêu chuẩn về môi trường đối với các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn tỉnh; bắt buộc các doanh nghiệp phải lựa chọn lĩnh vực, loại hình đầu tư không gây ô nhiễm khi đầu tư sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tại các khu công nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tới đây Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Lãnh đạo tỉnh sẽ kiểm tra, rà soát và yêu cầu trong các khu công nghiệp phải có hệ thống xử lý chất thải, nước thải tập trung, để xử lý đạt chuẩn trước khi thải ra môi trường…

Theo Monre

   

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4