Brazil: 1.000 binh sĩ được huy động để cứu hộ vụ vỡ đập hồ chứa chất thải

Sáng 28/1 (giờ Việt Nam), hàng chục máy bay trực thăng cùng khoảng hơn 1.000 binh lính đã được huy động tới cứu hộ tại vụ vỡ đập hồ chứa chất thải tại mỏ quặng sắt, Đông Nam Brazil.

>>> Australia: Cá chết hàng loạt do nắng nóng kéo dài

>>> Cuba: Xuất hiện lốc xoáy, hơn 170 người bị thương

Hàng chục máy bay trực thăng cùng khoảng hơn 1.000 binh lính đã được huy động tới hiện trường để cứu hộ.

Ngày 25/1, đập hồ chứa chất thải tại mỏ quặng sắt Corrego do Feijao bị vỡ đã làm tràn hàng nghìn mét khối bùn và nước xuống khu vực dân cư xung quanh. Tại thời điểm xảy ra vụ việc, hồ chứa có khoảng 1 triệu mét khối chất thải khoáng sản. Bùn và nước từ hồ chứa đã tràn qua khu vực nhà làm việc của công ty quản lý mỏ, nơi các nhân viên và công nhân đang nghỉ trưa, sau đó tiếp tục đổ xuống khu vực dân cư ở thị trấn Vila Ferteco.

Hiện các nhân viên cứu hộ vẫn đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm người mất tích. Mọi phương tiện đã được huy động tối đa cả bằng đường bộ, đường không và chó nghiệp vụ để có thể cứu những người sống sót.

Thông tin mới nhất cho biết lực lượng cứu hộ vừa tìm thấy một chiếc xe buýt bị vùi lấp trong bùn và nhiều người đã chết trong xe. Hàng chục máy bay trực thăng cùng khoảng hơn 1.000 binh lính đã được huy động tới hiện trường, song lượng bùn quá dày và nguy hiểm đang cản trở việc tiếp cận trên mặt đất.

Lượng bùn thải đến nay đã tràn đến một cộng đồng dân cư bản địa trong vùng, gây ô nhiễm nguồn nước sạch tại đây. Người đứng đầu cộng đồng bản địa Nao Xoha, ông Hayo Pataxo Ha-ha-hae ngày 28/1 thông báo: “Sông Paraopeba đã bị nhiễm bẩn và đã xuất hiện cá chết”. Cộng đồng Nao Xoha gồm hàng chục hộ gia đình sống trong một làng chài bên bờ sông Paraopeba. Cơ quan Funai ngày 28/1 đã cung cấp viện trợ cho người dân bản địa. Ông Hayo cho biết tình hình hiện “rất nghiêm trọng” vì người dân nơi đây sống phụ thuộc vào dòng sông mà sông thì “đang chết dần”.

Theo các cơ quan chức năng, thảm họa này có thể là một trong những sự cố gây thiệt hại lớn nhất trong lịch sử Brazil.

Bích Thuần (t/h)