Brazil: Kiến nghị IWC bảo vệ số lượng cá voi trên thế giới

(Moitruong.net.vn)  – Các thành viên của Ủy ban Cá voi Quốc tế (IWC) đã bỏ phiếu ủng hộ đề xuất của Brazil trao sự bảo vệ vô hạn cho số lượng cá voi trên thế giới.

Cứu sống một ngư dân gặp nạn trên biển

Yên Bái: Nhiều sự kiện nổi bật, hấp dẫn sẽ được diễn ra trong Tuần Văn hóa – Du lịch Mường Lò 2018

Brazil kiến nghị bảo vệ số lượng cá voi trên thế giới

“Tuyên bố Florianópolis” (thành phố thủ phủ của bang Santa Catarina, Brazil) đã coi việc săn bắt cá voi không còn là một hoạt động vì mục đích lợi nhuận cần thiết nữa.

Kiến nghị trên được ủng hộ bởi 40 thành viên với 27 phiếu phản đối.

Những quốc gia theo phe ủng hộ săn bắt cá voi, bao gồm Nhật Bản, Na Uy và Iceland, đã phản đối lại giải pháp đó.

Thay vì vậy, họ ủng hộ một kiến nghị mang tính đối lập của Nhật Bản rằng, chúng ta có thể cân bằng sự tồn tại đồng thời của cả việc săn bắn cá voi vì mục đích thương mại và bảo tồn chúng.

“Căn cứ khoa học rất rõ ràng rằng, có những chủng loại cá voi cụ thể mà số lượng của chúng đủ an toàn để khai thác bền vững”, phía Nhật Bản cho biết, báo Thanh Tra đưa tin.

Tuy nhiên, Nicolas Entrup từ tổ chức phi Chính phủ OceanCare tại Thụy Sĩ cho hay, “Thay vì việc săn bắn cá voi một cách cổ xưa và hoàn toàn không cần thiết thì sự bảo vệ và sử dụng cá voi theo cách hòa bình và không chết chóc, bao gồm hoạt động quan sát cá voi, nên là trọng tâm nỗ lực của chúng ta vào thời điểm hiện tại”,

Ông đã ca ngợi quyết định này như “một tuyên ngôn hòa bình cho sự đồng tồn tại giữa cá voi và con người”.

Patrick Ramage, Giám đốc Chương trình Cá voi của Quỹ Phúc lợi Động vật Quốc tế đã miêu tả tuyên bố trên như “một chiến thắng rực rỡ cho loài cá voi”.

Vào thứ Tư, các quốc gia theo phe ủng hộ việc săn bắn cá voi tại cuộc họp IWC được tổ chức hai năm một lần đã chặn đứng một nỗ lực nhằm tạo ra khu bảo tồn cho loài cá voi tại Nam Đại Tây Dương.

Bộ trưởng Bộ Môi trường của Brazil Edson Duarte, đại diện cho đất nước đã đề xuất kiến nghị trên, nói rằng ông rất thất vọng nhưng sẽ nhưng sẽ tiếp tục tìm kiếm sự ủng hộ trên toàn thế giới.

Hiện IWC công nhận hai khu bảo tồn khác là khu bảo tồn Ân Độ Dương được tạo ra vào năm 1979 và một khu bảo tồn ở vùng biển Nam Đại Dương quanh Nam Cực.

Quỳnh Dao (T/h)