Brazil: Nguy cơ vỡ thêm đập, phát lệnh sơ tán khẩn cấp

Sáng sớm ngày 27/1, 24.000 người dân ở thị trấn Brazil đã nhận được lệnh sơ tán khẩn cấp bởi mối lo ngại về con đập thứ hai có thể bị vỡ.

>>> Nghệ An: Dầu ăn đổ trải dài hơn 10km đường QL46

>>> Dự báo thời tiết ngày 28/1/2019: Vùng núi Bắc Bộ có nơi dưới 12 độ C

Bùn đỏ tấn công một trong những ngôi nhà ở Brumadinho.

Trước đó, ngày 25/1, đập chứa chất thải tại mỏ quặng sắt Corrego do Feijao thuộc sở hữu của tập đoàn khai thác khoáng sản Vale của Brazil đã bị vỡ, khiến hàng nghìn mét khối bùn tràn xuống, nhấn chìm các cơ sở khai thác và nhiều ngôi nhà gần khu vực này ở thị trấn Brumadinho.

Sau vụ vỡ đập hồ chứa nước thải nghiêm trọng tại mỏ quặng sắt Corrego do Feijao, 24.000 người dân ở thị trấn Brazil đã nhận được lệnh sơ tán khẩn cấp bởi mối lo ngại về con đập thứ hai có thể bị vỡ. Thông báo này được phát đi sáng sớm ngày 27/1. Chính quyền Brazil cảnh báo mực nước ở một con đập chất thải khác tại thị trấn Brumadinho, bang Minas Gerais hiện đang dâng cao.

Pedro Aihara, phát ngôn viên của Sở Cứu hỏa bang này cho biết: “Chúng tôi thấy có một tình huống xấu sắp xảy ra. Chúng tôi vẫn đang theo dõi”.

Ông nói rằng Brazil đang đối mặt với tình huống nguy hiểm và ông không thể đưa ra bất kỳ bình luận cụ thể nào về nguy cơ thực sự một vụ vỡ đập khác có thể diễn ra.  “Con đập thứ hai đang được giám sát chặt chẽ, cách đập bị vỡ hai ngày trước đó khoảng 50 mét và cũng thuộc một phần của khu công nghiệp. Hiện chúng tôi đang gấp rút tập trung cho công tác sơ tán người dân ở khu vực nguy hiểm gần con đập đến nơi an toàn để tránh thiệt hại tương tự diễn ra”, ông Aihara nói.

Trúc Linh (t/h)