Brazil: Sự cố dầu loang đe dọa đảo san hô lớn thứ hai thế giới

Moitruong.net.vn

– Nguy cơ thảm họa môi trường đang đe dọa đảo san hô lớn thứ hai thế giới thuộc thành phố Rio de Janeiro, Brazil khi dầu rò rỉ từ một con tàu mắc cạn trên dải đá ngầm ở gần đó.

Tại Nam Mỹ, ngày 20/10, các chuyên gia môi trường Brazil cảnh báo những vệt dầu loang xuất hiện hơn một tháng qua đang đe dọa sự sống của rạn san hô lớn thứ hai thế giới ở khu vực Costa de los Corales thuộc quốc gia Nam Mỹ này.

Các vệt dầu loang xuất hiện tại hơn 200 bãi biển thuộc 9 bang Đông Bắc Brazil.

Ngoài khơi bờ biển Guiana, một bộ phận hải ngoại của Pháp nằm ở bờ biển phía bắc Nam Mỹ, các nhà khoa học đã lùng sục những vùng nước đục ngầu để tìm dấu hiệu của sự sống.

Từ boong tàu Greenpeace, họ chụp ảnh và ghi chú tỉ ​​mỉ – biên soạn một danh mục các sinh vật biển được duy trì bởi một rạn san hô chỉ mới được phát hiện gần đây nhưng đã bị đe dọa bởi các nhà hoạt động vì sự đói khát dầu mỏ của loài người.

Gần cửa sông Amazon ở Đại Tây Dương, rạn san hô Amazon là một trong những lớn nhất thế giới nhưng sự tồn tại của nó chỉ được biết đến vào năm 2016.

Chuyên gia nghiên cứu Phòng thí nghiệm sinh thái học vi sinh vật và phân tử (LEMM), thuộc Đại học Liên bang Rio de Janeiro, Gustavo Duarte cho biết các vết dầu loang đã lan tới vùng Costa de los Corales, bang Alagoas.

Đây là nơi có rạn san hô lớn thứ hai thế giới, rộng 150km, đứng sau rạn Great Barrier của Australia.

Ông Duarte cảnh báo sự cố dầu loang xảy ra đúng thời điểm quần thể san hô đang phục hồi sau quá trình bị “tẩy trắng” trên diện rộng, vào tháng 5 và tháng 6 vừa qua, do sự ấm lên của nước biển.

Năm ngoái, Greenpeace tiết lộ rằng rạn san hô trải dài vào vùng biển Guiana của Pháp. Khu vực ngoài khơi của Guiana thuộc Pháp nằm ngoài giới hạn đối với những người tìm kiếm theo luật của Pháp nhưng các nhà vận động cho rằng họ sẽ bị đe dọa bởi bất kỳ cuộc thám hiểm hoặc khoan nào ở nước láng giềng Brazil.

“Rất nhiều dầu sẽ đến Guiana thuộc Pháp” trong trường hợp rò rỉ, Almeida nói. “Nếu chúng ta nhìn vào mô hình sự cố tràn dầu do chính các công ty thực hiện, bạn có thể thấy rằng mối đe dọa là có thật.”

Không chỉ nước và rạn san hô, mà cả vùng đất này cũng có nguy cơ, với những khu rừng ngập mặn trải dài dọc theo bờ biển Guiana phục vụ như những vườn ươm cá quan trọng.

Hiện tượng “tẩy trắng” khiến phần lớn san hô chết để lại xương trắng dưới đáy biển. Những lớp sinh vật này có thể phục hồi nếu nhiệt độ nước biển giảm xuống. Tuy nhiên, hiện tượng dầu loang đang ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất và sinh sản của san hô và tảo ở khu vực trên.

Chuyên gia LEMM cho biết chỉ riêng trong năm nay, hơn 90% loài san hô Millepora alcicornis, một trong những loài san hô chính tại Brazil, đã chết. Một cá thể san hô dài 50cm sẽ phải mất tới 20 năm mới có thể phục hồi.

Theo ông Duarte, sự cố tràn dầu ảnh hưởng tới rạn san hô có thể so sánh như thảm họa cháy rừng Amazon xảy ra hồi tháng 8 vừa qua.

Những dải dầu loang bắt đầu xuất hiện vào đầu tháng 9 vừa qua và kéo dài 2.000km dọc theo bờ biển phía Đông Bắc Đại Tây Dương.

Ngọc Linh (t/h)