Cá chết nổi trên sông Bàu Giang nghi do bị xả thải gây ô nhiễm

(Moitruong.net.vn) – Ngày 1/5, ông Huỳnh Ngọc Quận – Phó Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) cho biết ngay sau khi nhận được phản ánh về tình trạng cá chết nổi trắng sông Bàu Giang (thị trấn La Ngà, huyện Tư Nghĩa) vào ngày 29/4, chính quyền huyện Tư Nghĩa đã khẩn cấp thành lập đoàn kiểm tra để làm rõ nguyên nhân.

>>>Cá chết la liệt, người dân lo lắng chưa tìm ra nguyên nhân

Cá chết nổi trắng sông Bàu Giang

Trong quá trình kiểm tra, đoàn phát hiện tình trạng cá chết còn xảy ra ở nhiều địa điểm khác, kéo dài đến xã Nghĩa Thuận (cách chân cầu Bàu Giang khoảng 10km). Đoàn kiểm tra đã khoanh vùng cá chết và lấy mẫu vật phẩm, mẫu nước đem đi xét nghiệm, phân tích để làm rõ nguyên nhân. Dự kiến khoảng 5 ngày nữa mới có kết quả.

Bên cạnh đó, khi đi dọc theo bờ sông, đoàn kiểm tra phát hiện tại kênh Chính Nam (đoạn qua xã Nghĩa Thuận) có một cơ sở sản xuất sắn xả thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối ra kênh gây ô nhiễm môi trường. Đoàn kiểm tra nhận định nhiều khả năng cá chết là do nước thải từ cơ sở này gây ô nhiễm môi trường trên sông, dẫn đến tình trạng cá chết vừa qua. Hiện cơ sở sản xuất này đã bị đình chỉ hoạt động, không cho tiếp tục xả thải ra môi trường để chờ kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng.

Được biết trong ngày 2/5, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tư Nghĩa cùng chính quyền xã Nghĩa Thuận sẽ có buổi làm việc trực tiếp với chủ cơ sở sản xuất để kiểm tra các giấy tờ thủ tục đăng ký kinh doanh theo đúng quy định, đồng thời chờ kết quả kiểm tra các mẫu nước, mẫu cá của các cơ quan chức năng để kết luận, xử lý.

Mai Hiền (T/h)