Cần quy hoạch cơ sở nuôi yến để tránh gây ô nhiễm

(Moitruong.net.vn) – Tại địa bàn thành phố Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), hiện có hàng chục cơ sở dẫn dụ, nuôi chim yến trong khu dân cư. Tiếng kêu từ máy dẫn dụ chim yến gây tiếng ồn và ô nhiễm môi trường, nhưng địa phương không có cơ sở pháp lý để quản lý.

>>>Kiên Giang siết chặt tình trạng nuôi chim yến tự phát

Nhiều cơ sở nuôi chim yên trong khu dân cư gây ảnh hưởng đến cuộc sống của những người dân trong khu vực

Từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh, người dân có nhu cầu nuôi chim yến ngày càng lớn, nhiều hộ xây thêm tầng bằng bê tông, che chắn bằng tôn tại ngôi nhà đang ở hoặc làm cơ sở riêng để nuôi chim yến. Có nhiều hộ xây dựng cơ sở dẫn dụ, gây nuôi chim yến tại khu vực dân cư còn trống. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi, từ sáng sớm, các chủ cơ sở mở máy phát tiếng kêu của chim yến để dẫn dụ yến tự nhiên đã gây bức xúc cho người dân sống trong khu vực dân cư.

Ông Nguyễn Long, ngụ khu phố 5, phường Phú Thủy bức xúc: “Người dân trong khu dân cư đã kiến nghị nhiều lần về tình trạng nuôi chim yến nơi trong khu dân cư gây ô nhiễm tiếng ồn, nhưng cơ quan chức năng chưa có biện pháp xử lý…”.

Trước thực trạng trên, gần đây Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với các địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp quản lý tạm thời đối với hoạt động nuôi chim yến để khắc phục điều kiện vệ sinh thú y và tiếng ồn. Chất thải từ việc nuôi chim yến phải được thu gom, tiêu độc, khử trùng và xử lý bằng một trong các biện pháp như: Ủ, đốt, chôn lấp… nhằm bảo đảm an toàn trước khi đưa ra môi trường.

Các cơ sở nuôi yến phải thường xuyên giám sát tình trạng sức khỏe của đàn chim yến. Trong trường hợp có dịch bệnh, cơ sở nuôi chim yến phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của cơ quan thú y. Đối với tiếng ồn phải quản lý thiết bị âm thanh dẫn dụ bảo đảm không vượt quá 70 de-xi-ben.

Cuối năm 2016, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Thuận đã có văn bản kiến nghị Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) hướng dẫn cụ thể về quy định nuôi chim yến để áp dụng trên địa bàn Bình Thuận. Nhưng đến nay vẫn chưa được Cục Chăn nuôi có văn bản hướng dẫn.

Bên cạnh đó, trong quy hoạch phát triển ngành chăn nuôi của tỉnh Bình Thuận đến năm 2020 được UBND tỉnh phê duyệt về định hướng phát triển các loại vật nuôi chính có giá trị kinh tế, nhưng không có chim yến. Do vậy, trong khi chờ đợi cấp trên ban hành quy định về điều kiện nuôi chim yến thì Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quy định tạm thời về điều kiện nuôi chim yến trên địa bàn Bình Thuận.

Từ thực tế trên cho thấy: Nuôi chim yến trong khu dân cư như hiện nay đang gây mất vệ sinh thú y, gây ô nhiễm môi trường do tiếng ồn từ máy dẫn dụ chim yến mở quá lớn… Vì vậy, cần thiết phải xây dựng quy hoạch vùng nuôi chim yến tập trung.

Linh Lan (T/h)