Cẩn trọng trước cơn sốt đất ở nghĩa trang Bình Hưng Hòa

(Moitruong.net.vn) – Dự án giải tỏa nghĩa trang Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân được thông báo giải tỏa để làm trung tâm thương mại, công viên kéo theo hiện tượng giá đất quanh khu vực này tăng lên một cách chóng mặt.

nghia trang binh hung hoa

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa trước cơn sốt đất do giới đầu cơ tạo ra

Với diện tích 44ha, nghĩa trang Bình Hưng Hòa là nghĩa trang lớn nhất TP.HCM. Sau khi giải tỏa xong, cơ quan quản lý sẽ dành 26ha làm công viên cây xanh, phần còn lại sẽ cho đấu giá để xây dựng chung cư, trung tâm thương mại… với mức giá bán dự tính khoảng 15 triệu đồng/m2. Đây chỉ là mức giá Nhà nước ban hành, còn thực tế giá được rao trên thị trường cao gấp nhiều lần.

Vào ngày 24/8/2018, công ty Gachvang còn cho biết, giá nhà đất khu vực đường Kênh Nước Đen có giá khoảng gần 119 triệu đồng/m² (quanh mức 109 – 127,5 triệu đồng/m²). Kế đó là các tuyến đường: Gò Dầu (quận Tân Phú) đang có mức giao dịch khoảng 91 triệu đồng/m², đường Dương Văn Dương (quận Tân Phú) có giá đất trên 82 triệu đồng/mm², đường Đỗ Thừa Luông (giáp với khu nghĩa trang có giá 71 triệu đồng/m² và đường Tân Kỳ Tân Quý cũng ở mức trên 70 triệu đồng/m².

Theo thông tin tìm hiểu được, giá đất tăng chóng mặt trong thời gian qua chính là do giới đầu cơ, “cò” đất thổi phồng. Theo đó, giới đầu cơ, “cò” đất lợi dụng thông tin UBND TP.HCM đã phê duyệt quy hoạch 1/2.000 vào hồi đầu tháng bảy vừa qua để đẩy giá lên cao.

TS. Hà Văn Dũng, một chuyên gia kinh tế tài chính tại TP.HCM cho biết: “Thực chất, khu vực đất nền ở quanh nghĩa trang Bình Hưng Hòa không phải quá nóng như đồn thổi. Tôi cho rằng, có tác động tích cực từ việc chuyển đổi công năng tại khu đất nghĩa trang nhưng phải phân tích kỹ lưỡng các thông tin. Đồng thời, giá đất tăng chóng mặt lên đến 160% chắc chắn là có bàn tay của giới đầu cơ, “cò” đất nhúng vào”.

Ông Nguyễn Minh Nhật, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân cho biết ông “không rõ về giá đất và giá đất ảo”. Tuy nhiên, ông Nhật khẳng định, thông thường khi một dự án triển khai mà giải quyết an sinh xã hội thì đó là tích cực, giá đất biến động theo chiều hướng tốt là bình thường của quy luật.

“Tự người dân phải đánh giá, phân tích, cảm thấy mức giá phù hợp thì mới mua. Việc này là việc giữa hai bên, cơ quan chức năng không thể can thiệp vào” – Ông Nhật cho hay.

H.Thu (T/h)