Cảnh báo mưa dông, lốc, sét, mưa đá tại một số khu vực từ ngày 2-11/10

Từ Mẫn|02/10/2023 11:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Từ ngày 2-11/10, các khu vực trong cả nước đều có mưa và dông, cần đề phòng có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 2-11/10, các khu vực đều có mưa và dông; riêng khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to (mưa chủ yếu vào chiều tối và đêm).

Ngày 2/10, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi.

loc-xoay.jpg
Ảnh minh họa

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, chiều và tối có mưa rào, dông rải rác, đêm có mưa rào, dông vài nơi; riêng phía Nam cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và tối có mưa rào, rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Từ đêm 3 - 11/10, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ, chiều tối, tối có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.

Theo hướng dẫn của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các tỉnh, thành phố khu vực chịu ảnh hưởng cần theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân để chủ động phòng tránh, nhất là các khu vực đã xảy ra mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trong thời gian qua.

Các tỉnh, thành phố cần triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Các địa phương sẵn sàng biện pháp chống ngập lụt cho khu đô thị, khu công nghiệp, tiêu úng, bảo vệ sản xuất; rà soát, kiểm tra bảo đảm an toàn hầm mỏ, khu khai thác khoáng sản.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cảnh báo mưa dông, lốc, sét, mưa đá tại một số khu vực từ ngày 2-11/10