Cảnh báo tình trạng ngộ độc khí từ việc đốt than, củi trong nhà ngày giá rét

Moitruong.net.vn

– Miền Bắc đang trải qua những ngày giá rét nhất kể từ đầu năm mới 2021, nhiều người dân ứng phó bằng cách đốt than, củi để sưởi ấm trong nhà, bất chấp nhiều nguy hiểm rình rập.

Năm nào, vào mùa rét cũng có trường hợp người dân tử vong liên quan đến việc đốt than, đốt củi trong phòng kín.

Mới đây, tại xã Lê Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình, em Đinh Thị Thanh H. (12 tuổi) và người chị họ (15 tuổi) dùng than củi để sưởi ấm khi ngủ. Đến sáng 11/1, người nhà hoảng hốt khi phát hiện cả hai rơi vào nguy kịch, hôn mê sâu. Người chị họ đã tử vong sau đó, còn H. nguy kịch hiện đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới, Quảng Bình.

Trước đó, ngày 9/1, một phụ nữ 67 tuổi, ở xã An Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) trong khi đốt lửa sưởi ấm đã bị bỏng nặng, và tử vong khi được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới.

Nhiều trường hợp bị ngộ độc khí CO dẫn đến tử vong do đốt than tổ ong trong phòng kín để sưởi ấm

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết: Trung tâm thường xuyên tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc khí CO. Hầu hết bệnh nhân đều nhập viện trong tình trạng nặng. Hiện tượng ngộ độc này xảy ra chủ yếu do người dân đốt các nhiên liệu trong phòng kín bằng các cách khác nhau. Đặc biệt chỉ trong tuần đầu năm mới 2021, Trung tâm Chống độc đã tiếp nhận 1 bệnh nhân ngộ độc khí CO rất nặng, tổn thương não.

Theo bác sỹ Phạm Ánh Ngân, Bệnh viện Đại học Y dược: “Trong khói than chứa nhiều thành phần độc hại như: Cacbon monoxit (CO), CO2, nitơ oxit (NOx) và một số chất khác như lưu huỳnh oxit (SOx), muội than, hydrocacbon chưa cháy hết (CnHm), fomandehit (HCHO)… Các chất này khi tỏa ra trong không khí sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Nó có thể là tác nhân khởi phát cơn khó thở đối với người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), người bệnh hen suyễn, và cũng là tác nhân gây ngạt rất nguy hiểm với hệ hô hấp non nớt của trẻ em.

Tiếp xúc thường xuyên với khói than làm tăng nguy cơ nhiễm trùng hô hấp như viêm phổi. Ngộ độc khí CO là một trong những nguyên nhân gây tử vong ở người bị ngạt khói.

Vào mùa lạnh, việc đốt than để sưởi ấm tăng lên, số ca nhập viện vì ngộ độc khí CO cũng tăng theo. CO khuếch tán nhanh qua phế nang, qua màng mao mạch của phổi vào máu, cạnh tranh với oxy, dẫn tới nhân heme trong hồng cầu không gắn với oxy được nữa. Biểu hiện ngộ độc khí CO bao gồm: Đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, thay đổi tri giác, co giật, hôn mê. Nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời, có thể dẫn đến tử vong.

Dự báo, thời tiết rét đậm vẫn còn tiếp tục trong thời gian tới, trong điều kiện thời tiết rét lạnh mùa Đông, người dân cần nâng cao ý thức tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe; nên sử dụng các biện pháp sưởi ấm an toàn, không nguy hại nhằm bảo vệ tính mạng và tài sản của bản thân cũng như gia đình.

An Chi