Cha mẹ cần làm gì để phòng dịch Corona cho trẻ khi nghỉ học?

Moitruong.net.vn

– Trước diễn biến phức tạp của virus corona, 63/63 tỉnh, thành cho học sinh nghỉ tránh dịch. Tuy nhiên, khi con ở nhà, nhưng bố mẹ vẫn đi làm thì dự phòng ra sao?

Theo các chuyên gia y tế, việc cho học sinh nghỉ học phải để cách ly (như với những người đi từ vùng dịch về hay những trường hợp tiếp xúc với người bệnh). Trẻ nghỉ học là để giảm nguy cơ lây nhiễm giống như việc dừng các lễ hội, các hoạt động đông người…Đây là biện pháp hạn chế sự tiếp xúc, hạn chế sự tập trung đông người để chẳng may có một người nào đó bị bệnh lây nhiễm tránh một người lây cho 2 đến 5 người và từ đó lan tỏa ra. Các biện pháp mạnh mẽ này hy vọng là giảm khả năng lây nhiễm, kiểm soát dịch chứ không phải nghỉ học để cách ly.

Mục đích của việc cho học sinh nghỉ học nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm, vì thế nếu các gia đình lại cho con đi chơi bạn bè hay hàng xóm… thì không có tác dụng. Vì thế, biện pháp tốt nhất là để trẻ ở trong nhà, hạn chế tiếp xúc với nhiều người.

Đặc biệt đối với các gia đình ở các khu chung cư cần thực hiện theo các quy định của khu.

Cha mẹ phải có các biện pháp đề phòng để tránh lây virus cho con

Các bước để tránh cúm corona cho trẻ khi ở nhà

Tránh “ủ kín” trong nhà, phòng máy lạnh ngăn bệnh

Có quan điểm cho rằng đóng kín cửa, ở phòng máy lạnh, tránh ra ngoài đường là an toàn nhất để tránh lây nhiễm virus corona. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học chỉ ra khi trời nắng ấm, nhiệt độ trên 20-25 độ C thì vi khuẩn và virus sẽ kém phát triển, ít lây lan. Do đó chúng ta có thể tận dụng yếu tố nhiệt độ để làm giảm sức mạnh của virus, tránh ở trong các phòng kín có nhiệt độ quá lạnh và phải giữ nhà cửa thông thoáng. Để tránh lây lan bệnh dịch, chúng ta không nên cho trẻ đi đến những chỗ đông người, nhưng điều này không có nghĩa là “ủ kín” trong nhà.

Thường xuyên lau chùi, sát khuẩn đồ dùng trong gia đình

Vi trùng có thể bị đưa từ bên ngoài vào, đặc biệt là khi có thành viên gia đình về nhà mà không thay quần áo hoặc tắm rửa ngay. Thậm chí, vi khuẩn có thể xâm nhập nếu như bạn bè và người thân đến thăm nhà bạn trong mùa lễ hội. Bởi vậy, để phòng ngừa trong mùa dịch bệnh hãy đảm bảo sàn nhà được hút bụi và lau chùi thường xuyên.

Rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ nhỏ

Rửa tay bằng xà phòng có tác dụng diệt khuẩn, phòng lây nhiễm bệnh. Theo các chuyên gia, khi rửa tay, tuyệt đối không rửa qua loa mà phải chà xát, kỳ cọ ít nhất 20 giây dưới vòi nước để dịch tiết bám trên tay được loại bỏ sạch. Cần chú ý thêm là thời gian cho mỗi lần rửa tay tối thiểu là 1 phút, các bước 2, 3, 4, 5 lặp lại tối thiểu 5 lần mỗi bước. Như vậy, chỉ cần ít nhất 1 phút thực hiện hành vi nêu trên, từng người đều có thể bảo vệ sức khỏe cho mình, người thân, cũng như cộng đồng vì hành vi này đã tiêu diệt tối đa vi khuẩn, giảm khả năng mắc và lây lan bệnh tật qua những bàn tay bẩn.

Tránh cho trẻ tiếp xúc với vật nuôi

Theo thông tin từ WHO, đến nay chưa có bằng chứng thú cưng nuôi trong nhà (như chó, mèo…) nhiễm nCoV. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến cáo, mọi người đặc biệt là trẻ em nên rửa tay với xà phòng và nước sau khi tiếp xúc với các loại vật nuôi. Đó là cách bảo vệ khỏi vi khuẩn E.Coli, Samonella thường lây từ vật nuôi sang người.

Cho trẻ ăn uống đủ chất

Trẻ em là đối tượng dễ lây lan virus cúm corona, bởi vậy để tăng cường đề kháng chống lại dịch bệnh diễn biến phức tạp, bạn nên cho trẻ lưu ý uống nhiều nước, giữ ấm cơ thể, nghỉ ngơi đầy đủ và đặc biệt cắt giảm thực đơn các món chiên, nướng. Những loại thực phẩm này có thể gây viêm trong cơ thể và làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Khả năng chống chọi dịch bệnh phụ thuộc vào hệ thống miễn dịch của chính bạn.

Luôn vệ sinh sạch sẽ cho trẻ

Ngoài việc ăn uống bảo đảm đầy đủ dinh dưỡng, cha mẹ cần tăng cường cho trẻ vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn, sau khi chơi, sau khi đi vệ sinh. Nếu như cho trẻ ra ngoài, các phụ huynh nên mặc ấm cho trẻ, đeo khẩu trang đầy đủ, nên cho trẻ ăn uống tại nhà với các thức ăn bảo đảm vệ sinh, tuân thủ ăn chín, uống sôi. Khi trẻ có biểu hiện ho, sốt, cần cho trẻ nghỉ học, cách ly và đi khám tại các cơ sở y tế.

Minh An