Chàng trai làm xà phòng từ cây cối thân thiện với môi trường

Moitruong.net.vn

– Những thỏi xà phòng không hóa chất, kết hợp với nguyên liệu thảo dược, an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường.

Nguyễn Đào Quy Tân (28 tuổi, quê Cần Thơ) Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành về mỹ thuật, Quy Tân có công việc đúng ngành học với mức thu nhập khá ổn định. Qua thời gian làm việc, Tân suy nghĩ một công việc chỉ để kiếm tiền khiến bản thân thấy chưa đúng là chính mình. Thế là anh quyết định nghỉ việc, trở về quê nhà tại Cần Thơ tìm cuộc sống mơ ước với mảnh vườn, cây cối…

Giữa năm 2018, do da mẫn cảm, nổi mẩn khi tiếp xúc với hóa chất, Tân tìm lại những tài liệu nói về cây cỏ, cách pha chế các loại thảo dược từng đọc tại thư viện quận, nơi làm việc của mẹ anh trước đây, và bắt đầu thử làm xà phòng thảo dược cho mình.

Nguyễn Đào Quy Tân, chàng trai làm xà phòng từ cây cối thân thiện với môi trường.

Hơn 1 năm sáng tạo, Quy Tân cho ra nhiều bánh xà phòng chính với các mùi hương từ trà xanh, bạc hà, nghệ, chanh, mật ong… với màu sắc, hình dạng đẹp mắt. Xà phòng của Tân không bao gói cầu kỳ mà chỉ sử dụng giấy kraft thân thiện với môi trường.

Làm thủ công với nguyên liệu tự nhiên nên sản phẩm có thời gian sử dụng 1 – 3 tháng và bảo quản ở điều kiện thường. Tân giải thích thêm, xà phòng thảo dược được làm từ nguyên liệu tự nhiên có tác dụng làm sạch cơ thể, rửa mặt… nhưng không gây hại cho da và thân thiện môi trường.

Xà phòng thảo dược do Quy Tân làm

Từ việc bắt đầu sáng tạo với xà phòng, Tân mày mò tạo ra thêm các sản phẩm gội đầu chiết xuất từ bồ kết, lá chanh, vỏ bưởi, bạch đàn… Có những ngày, Tân dành cả ngày vùi đầu trong bếp để sáng tạo. Có ý tưởng, hiểu đặc tính thảo dược nào mới là anh thực hiện ngay.

Hiện tại, khi việc bán xà phòng tự làm đã mang lại nguồn thu tương đối ổn định, Tân mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang trồng các loại sen đá, cây cảnh và ngâm rượu hoa quả từ chính cây mình trồng.

Tân vẫn đang sống tại căn nhà ở ngoại ô thành phố Cần Thơ trong khi cả gia đình đã chuyển về TP HCM. Cuối tuần, anh thường mở những lớp dạy làm xà phòng miễn phí, mong muốn cửa hàng bán xà phòng và cây cảnh của mình sẽ là điểm đến mang đến sự gần gũi và bình yên cho mọi người.

Mai An (t/h)