Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2024

Mai Hạ|01/04/2024 08:47
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Hoạt động lấn biển, cho thuê rừng, chuyển mục đích sử dụng rừng,…được quy định trong Luật Đất đai 2024 sẽ có hiệu lực sớm từ ngày 1/4. Ngoài ra, nhiều quy định mới về giáo dục, y tế, đất đai… sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 4/2024.

Hai quy định mới của Luật Đất đai 2024 có hiệu lực sớm từ ngày 1/4

Điều 252 Luật Đất đai 2024 quy định luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025, trừ một số trường hợp đặc thù. Trong đó, Điều 190 về hoạt động lấn biển và Điều 248 (sửa đổi Luật Lâm nghiệp 2017) sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4.

Theo đó, Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân sử dụng vốn, kỹ thuật, công nghệ thực hiện các hoạt động lấn biển; có chính sách hỗ trợ, ưu đãi cho nhà đầu tư thực hiện hoạt động lấn biển theo quy định của pháp luật.

1-rung.jpg
Ảnh minh họa

Việc giao khu vực biển để thực hiện hoạt động lấn biển được tiến hành đồng thời với việc giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư.

Đây là nội dung được rất nhiều chuyên gia, đại biểu Quốc hội quan tâm. Bởi như theo một chuyên gia đã từng nói: Chi phí lấn biển nên được xác định ngay từ đầu vì dự án lấn biển thường là các dự án có quy mô lớn, có thể lên đến nhiều tỉ USD. Do đó cần đánh giá ngay từ đầu cho nhà đầu tư biết để chủ động phương án tài chính, cũng như không bị rơi vào thế bỏ cả tỉ USD để lấn biển mà không biết được giao đất hay không…

Cũng theo Điều 190, hoạt động lấn biển phải tuân thủ các nguyên tắc luật định như bảo đảm quốc phòng, an ninh, chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, lợi ích quốc gia trên biển; hoạt động lấn biển phải được lập thành dự án đầu tư hoặc hạng mục của dự án đầu tư theo quy định…

Còn Điều 248 Luật Đất đai 2024 đã sửa đổi, bổ sung chín điều tại Luật Lâm nghiệp 2017. Đơn cử như sửa đổi nguyên tắc giao rừng, cho thuê rừng, chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác, thu hồi rừng tại Điều 14.

Trước đó, Thủ tướng đã ban hành Công văn 202 chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của mình chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan thực hiện sớm ban hành các văn bản quy định chi tiết/hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024.

Điều này tạo cơ sở đề xuất Quốc hội cho phép Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ ngày 1/7/2024 (Luật Đất đai 2024 hiện quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2025), sớm đưa Luật Đất đai vào cuộc sống.

Trong đó, giao các bộ, ngành, địa phương trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của mình chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan thực hiện sớm ban hành các văn bản quy định chi tiết/hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024.

Nhiều điểm mới về quy chế thi tốt nghiệp THPT

Thông tư 02/2024/TT-BGDĐT sửa đổi quy chế thi tốt nghiệp THPT chính thức có hiệu lực từ ngày 22/4.

Theo đó, quy chế mới quy định để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh (TS) giáo dục THPT (đã học xong chương trình THPT) phải dự thi bốn bài thi, gồm ba bài thi độc lập là toán, ngữ văn, ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp do TS tự chọn; TS giáo dục thường xuyên phải dự thi hai bài thi độc lập là toán, ngữ văn và một bài thi tổ hợp do TS tự chọn. TS giáo dục thường xuyên có thể đăng ký dự thi thêm bài thi ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh.

Đáng chú ý, TS được đăng ký dự thi môn ngoại ngữ khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường THPT. Đây là một điểm mới trong quy chế thi năm nay.

Còn đối với TS tự do, thay vì “được đăng ký dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp” thì nay đối với bài thi tổ hợp, “TS chỉ được đăng ký một bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần trong cùng một bài thi tổ hợp”.

Ngoài ra, quy chế mới cũng bổ sung một số vật dụng được mang vào phòng thi là êke, thước vẽ đồ thị, dụng cụ vẽ hình. Quy định rõ các vật dụng cấm mang vào phòng thi như giấy than, bút xóa...

Công chức y tế định kỳ chuyển đổi vị trí công tác sau 2-5 năm

Ngày 1/3, Bộ Y tế ban hành Thông tư 01/2024 quy định danh mục và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác đối với công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý trong các đơn vị thuộc Bộ Y tế và thuộc phạm vi quản lý trong lĩnh vực y tế tại địa phương.

Theo thông tư, danh mục vị trí công tác thuộc lĩnh vực y tế phải thực hiện định kỳ chuyển đổi gồm:

(i) Tiếp nhận hồ sơ, xử lý và trình cấp có thẩm quyền quyết định: Cấp mới, cấp lại, điều chỉnh, thu hồi, gia hạn, thay đổi, bổ sung, công bố các loại giấy phép, giấy đăng ký, giấy chứng nhận, giấy xác nhận, chứng chỉ, số phiếu tiếp nhận hồ sơ.

(ii) Ban hành danh mục, chương trình, tài liệu thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước về y tế: Y tế dự phòng (giấy phép nhập khẩu mẫu bệnh phẩm; giấy phép hoạt động đối với phòng khám, điều trị bệnh nghề nghiệp…); khám bệnh, chữa bệnh (giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh; giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh;…)…

Quy chế thi THPT năm 2024 bổ sung một số vật dụng được mang vào phòng thi là êke, thước vẽ đồ thị, dụng cụ vẽ hình.

Thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác là từ đủ hai đến năm năm theo đặc thù của từng vị trí công tác. Thời điểm chuyển đổi vị trí công tác được tính từ ngày có quyết định hoặc văn bản phân công đảm nhiệm vị trí công tác đó. Đối với các quyết định và văn bản phân công đảm nhiệm vị trí công tác đã ban hành trước ngày 15/4 được xét để tính thời gian đảm nhận vị trí công tác đó.

Ngoài ra, đối với đơn vị chỉ có một vị trí trong danh mục định kỳ chuyển đổi mà vị trí này có yêu cầu chuyên môn, nghiệp vụ khác với các vị trí còn lại của đơn vị đó thì đơn vị báo cáo cơ quan cấp trên trực tiếp, việc chuyển đổi do người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp lập kế hoạch chuyển đổi chung.

Thông tư 01/2024 của Bộ Y tế có hiệu lực từ ngày 15/4.

TP.HCM: Tăng giá thóc thu thuế sử dụng đất nông nghiệp từ ngày 1/4

Ngày 20/3, UBND TP.HCM ban hành Quyết định 14/2024 về giá thóc thu thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Theo đó, các tổ chức, cá nhân thuộc đối tượng nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp sẽ áp dụng giá thóc là 7.600 đồng/kg kể từ ngày 1/4 để tính thuế.

Trước đó, theo quy định tại Quyết định 08/2023/QĐ-UBND ngày 10/2/2023 thì mức giá thóc thu thuế trên địa bàn TP là 7.100 đồng/kg.

Luật Thuế sử dụng đất nông nghiệp năm 1993 quy định thuế sử dụng đất nông nghiệp tính bằng thóc, thu bằng tiền. Giá thóc thu thuế do UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương quyết định được thấp hơn không quá 10% so với giá thị trường ở địa phương trong vụ thu thuế.

Trong trường hợp đặc biệt, thuế có thể thu bằng thóc do chủ tịch UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương quyết định. Căn cứ tính thuế sử dụng đất nông nghiệp gồm: Diện tích, hạng đất và định suất thuế tính bằng kilôgam thóc trên một đơn vị diện tích của từng hạng đất. Định suất thuế của từng hạng đất cũng được quy định chi tiết trong luật.

Quyết định 14/2024 của UBND TP.HCM có hiệu lực từ ngày 1/4.

Bài liên quan
  • Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2024
    Từ 1/1/2024, những chính sách mới về giảm thuế giá trị gia tăng; khung tiêu chuẩn xét tặng Gia đình văn hóa; xác nhận thông tin về cư trú có giá trị sử dụng 01 năm kể từ ngày cấp; quy định về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự... sẽ có hiệu lực từ 1/1/2024.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2024