Chuyến bay đón 219 người Việt từ Guinea Xích đạo đã về đến Nội Bài

Moitruong.net.vn

– Chuyến bay đặc biệt đưa 219 công dân Việt Nam từ Guinea Xích đạo đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài vào 15h10 chiều ngày 29/7.

Sau khi cất cánh sáng 28/7 rời sân bay Nội Bài đi Bata (Guinea Xích đạo) đón 219 người Việt hồi hương, trong đó có tới 129 người được xác định mắc Covid-19, chuyến bay đặc biệt của Vietnam Airlines VN5 khai thác bằng máy bay Airbus 350 đã đến sân bay Bata của Guinea Xích đạo.

Sau khi đỗ ở sân bay Bata 3 giờ để đón công dân, máy bay đã cất cánh trở lại Hà Nội và đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội) lúc 15 giờ 10 phút chiều 29/7.

Trong quá trình bay, có 2 hành khách có biểu hiện khó thở, đã được cấp cứu kịp thời, sau đó sức khỏe đã trở lại bình thường và được kíp y, bác sĩ đi cùng chuyến bay cũng như tiếp viên đang theo dõi sát tình trạng sức khỏe. Có bệnh nhân Covid-19 kèm bệnh tiêu chảy và 1 bệnh nhân khác bị kèm bệnh sốt rét, các y bác sĩ đã xử lý ổn.

Toàn bộ 219 công dân Việt Nam ở sân bay Bata của Guinea Xích đạo đã được phát và mặc đồ bảo hộ để lên máy bay về nước.

Kể từ khi dịch Covid-19 khởi phát, đây là lần đầu tiên sân bay Nội Bài được chọn để triển khai chuyến bay đón công dân Việt Nam nhiễm Covid-19 hồi hương với những lí do đặc biệt.

Máy bay sau khi hạ cánh tại Nội Bài sẽ dừng đỗ ở vị trí biệt lập, được khử trùng tuyệt đối để đảm bảo quy trình phòng chống dịch cao nhất, đồng thời đảm bảo hoạt động khai thác hàng không tại Nội Bài vẫn diễn ra bình thường.

Toàn bộ hành khách và phi hành đoàn không di chuyển vào nhà ga nên việc nhập cảnh đối sẽ được thực hiện tại chỗ. Cơ quan công an cửa khẩu sẽ làm thủ tục nhập cảnh theo đúng quy định, nhanh chóng và thuận lợi nhất để “giải tỏa” hành khách nhanh nhất có thể.

Hình ảnh hành khách trên chuyến bay.

Có 5 xe cứu thương được điều đến túc trực tại sân bay để đưa 5 bệnh nhân nặng rời đi sớm nhất. Các bệnh nhân còn lại cũng được cách ly ngay và rời sân bay. Xe quân đội cũng tiếp cận tại sân đỗ máy bay để đưa hành khách và phi hành đoàn đi cách ly.

Sau khi khách rời đi, khu vực sân đỗ, máy bay, xe thang, phương tiện tác nghiệp đều được khử trùng tuyệt đối.

Chuyến bay về tới sân bay Nội Bài lúc 15 giờ 10 chiều 29/7.

Đoàn bay và Vietnam Airlines đã xây dựng những phương án phòng chống dịch bệnh chuẩn và nghiêm ngặt, các y bác sĩ đi cùng đã mang theo thiết bị y tế để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Máy bay được ngăn thành khoang riêng cho những người bị nhiễm bệnh, các thành viên tổ bay thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh và sẽ được cách ly theo dõi sức khỏe 14 ngày sau khi hoàn thành chuyến bay lịch sử này.

Trúc Anh