“Cơn mưa điểm 10” không phải là căn cứ để cho rằng đề thi dễ

(Moitruong.net.vn) – Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga, “cơn mưa điểm 10” không phải là căn cứ để cho rằng đề thi dễ hay không có nghĩa là coi thi không nghiêm túc mà cần đánh giá trên tổng thể phổ điểm thi của thí sinh.

thứ trưởng bùi văn gaThứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga

“Khác với mọi năm, đề thi năm nay dưới hình thức trắc nghiệm khách quan, có độ khó được phủ đều trong chương trình. Do đó, nhiều thí sinh ôn tập tốt một phần nào đó của đề thì sẽ làm được bài tốt”, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga chia sẻ với báo chí vào chiều 6/7 trước thông tin nghi ngại về đề thi và tính nghiêm túc trong công tác coi thi của kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng nhấn mạnh, muốn đánh giá chất lượng làm bài của thí sinh thì cần chờ phổ điểm tổng thể. Nếu phổ điểm phân bố đều kiểu hình chuông thì phù hợp. Số điểm 10 hiện nay so với cả triệu thí sinh thì không có gì ghê gớm. Đánh giá chất lượng đề thi phải dựa vào phổ điểm. Do đó, nhận định mà dư luận đặt ra là không chính xác.

Về vấn đề coi thi, Bộ đánh giá các địa phương đã coi thi nghiêm túc. Bộ cũng giám sát chặt chẽ quá trình chấm thi. Đề thi trắc nghiệm khách quan được chuẩn hóa. Ma trận đề thi có xây dựng đề thi ở các mức khác nhau. Đề thi phân bố từ khó cho đến dễ. Nhiều em đạt được điểm cao như vậy là đáng mừng.

Và Thứ trưởng cũng khẳng định, đề thi năm nay khác đề thi tự luận. Một câu khó có thể nằm bất cứ nơi nào trong chương trình. Nếu em nào học sâu một phần kiến thức nào đó thì hoàn toàn làm được. Còn trước đó thì chỉ có một câu khó thôi thì rất khó. Các em không nên bận tâm vào số lượng điểm 10

Nhận định về việc công bố điểm thi sớm hơn 1 ngày so với dự kiến, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, năm nay, Bộ làm công tác công bố điểm thi rất cẩn thận, rà soát kĩ thông tin đăng ký dự thi của thí sinh để đảm bảo chính xác, đối sánh dữ liệu kết quả thi của sở GDĐT và trên hệ thống sau khi đã so sánh chuẩn xác phổ điểm kết quả bài thi của sở với phổ điểm xử lý từ dữ liệu gốc các sở gửi về Cục Quản lý chất lượng.

Bộ đánh giá rất cao sự nghiêm túc của các Sở trong công tác chấm thi năm nay. Qua kiểm dò, không phát hiện sai sót nào đáng kể. Đến 18 giờ 30 ngày 6/7, tất cả các Tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trên cả nước đã công bố kết quả thi suôn sẻ.

Ngay sau khi Sở GD ĐT công bố kế quả thi trên trang thông tin điện tử của Sở, Bộ đã chuyển cơ sở dữ liệu cho các cơ quan truyền thông, các nhà mạng để hỗ trợ, giúp thí sinh nhận được kết quả thi thuận tiện nhất cho ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Đặc biệt năm nay các nhà mạng đã phối hợp với Bộ gửi tin nhắn thông báo kết quả thi đến thí sinh trong cả nước.

An An (TH)