Công ty TNHH SAEHAN GREEN VINA: “Bức tử” người dân bằng mùi khí thải độc hại

(Moitruong.net.vn) – Nhiều năm qua người dân tại cụm Ba Hàng, xã Nam Đồng, thành phố Hải Dương phải sống chung với mùi khí thải nguy hại ô nhiễm do Công ty TNHH SAEHAN GREEN VINA trong quá trình sản xuất than hoạt tính gây ra. Người dân và chính quyền đã nhiều lần kêu cứu tới các cơ quan chức năng nhưng sự việc vẫn cứ trôi vào im lặng.

Untitled-1

Công ty TNHH SAEHAN GREEN VINA

Nỗi khổ người dân !

 Bức xúc với vấn đề ô nhiễm bà Nguyễn Thị Tuyết  nói: Khu vực chúng tôi sinh sống tiếp giáp Cụm công nghiệp Ba Hàng, trong thời gian vừa qua đã xảy ra tình trạng không khí, nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng tôi. Tình trạng này diễn ra từ 2015 đến nay rồi. Bây giờ chỉ mong sao các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc để người dân chúng tôi có cuộc sống ổn định.

 Theo ý kiến phản ánh của nhân dân, từ khi Công ty TNHH SAEHAN GREEN VINA về đây hoạt động thì trẻ em và người già liên tục bị mắc bệnh liên quan về hô hấp, nhiều trẻ em phải đi viện và có kết luận là viêm phế quản. Người lớn luôn trong tình trạng khó chịu buồn nôn, đau đầu tức ngực…

 Như ông Phạm Trường Giang 62 tuổi cho biết: Tôi sống đây hơn 25 năm rồi mà không có mùi hơi gì, bỗng dưng một hai năm trở lại đây mùi khó chịu làm cuộc sống đảo lộn hết lên.

 Cách đó không xa là trường tiểu học Kim Đồng, nơi các em nhỏ học tập và trong đó có một số em ở lại trường ăn trưa. Cô Nguyễn Thị Minh Thủy – Hiệu phó trường tiểu học Kim Đồng nói: Thời gian gần đây các em học sinh và chúng tôi khó có thể tập trung vào việc học vì mùi gì đó rất khó chịu. Vào lúc ăn cơm trưa khó chịu lắm. Mong sao các cơ quan chức năng vào cuộc để chấm dứt tình trạng trên.

untitled3

Học sinh tiểu học Kim Đồng ăn cơm trưa tại trường gần khu công nghiệp có mùi khó chịu

 Không hợp tác với báo chí !

 Để làm rõ thông tin phản ánh, chúng tôi đã tìm về UBND xã Nam Đồng. Ông Đoàn Trung Thu – Trưởng công an xã Nam Đồng cho biết:  “Mấy hôm vừa rồi mùi khó chịu lắm, anh em chúng tôi và các phòng khác phải đóng kín cửa để làm việc không thì không thở được em ạ. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ yêu cầu Công ty TNHH SAEHAN GREEN VINA lên UBND xã Nam Đồng làm việc để làm rõ thực trạng trên chứ không thể để tình trạng này diễn ra nghiêm trọng như thế này được”. Được biết Công ty TNHH SAEHAN GREEN VINA cách trụ sở UBND xã Nam Đồng khoảng 1km .

Tiếp đó, cán bộ của xã Nam Đồng có phối hợp cùng phóng viên đến với công ty TNHH SAEHAN GREEN VINA để xác minh thông tin nhân dân phản ánh trong quá trình hoạt động sản xuất Công ty gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới đời sống cũng như sinh hoạt của nhân dân. Tuy nhiên, khi vào trong công ty thì chúng tôi được cô nhân viên văn phòng Phạm Thị Nhàn cho biết, ban giám đốc công ty đi vắng và không hợp tác với phóng viên. Chúng tôi có đề nghị Công ty bố trí cho đoàn xuống thực tế khu vực sản xuất để nắm bắt thông tin quy trình sản xuất và hệ thống xử lý khí thải nhưng cô Nhàn nhất quyết không cho xuống mà chỉ cho nhìn qua camera giám sát của công ty.  

Sau buổi làm việc với Công ty TNHH SAEHAN GREEN VINA, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ đề nghị phía Công ty hợp tác và cung cấp thông tin liên quan nhưng đều bị từ chối và không hợp tác.

Ô nhiễm môi trường ngày càng tăng nếu như chúng ta không cùng chung tay bảo vệ thì hệ lụy về tương lai là rất khó lường, cần có những biện pháp ngay từ hôm nay để có môi trường xanh sạch đẹp.

 Để tìm hiểu rõ và thực hư về vấn đề  gây ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH SAEHAN GREEN VINA chúng tôi sẽ theo dõi vụ việc và thông tin bạn đọc trong số tiếp theo.

(Theo Văn Bắc/ Tạ chí Môi trường và Cuộc sống)