Đà Nẵng: Dừng thi công hạng mục công trình chưa được cấp phép xây dựng

Moitruong.net.vn

– Sáng 10-5, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng, buộc dừng thi công các hạng mục công trình chưa được cấp phép xây dựng đối với Công ty Cổ phần DHC Suối Đôi.

Thi công các hạng mục công trình khi chưa được cấp phép xây dựng, một công trình trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã bị lập biên bản vi phạm, yêu cầu dừng thi công.

Ngày 9.5, Thanh tra Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho biết, đã lập biên bản hành chính đối với Cty CP DHC Suối Đôi – Chủ đầu tư Dự án liên kết mở rộng Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài – vì có nhiều vi phạm.

Công ty Cổ phần DHC Suối Đôi cho biết, sở dĩ xây dựng con đường băng ngang qua sông là do theo tinh thần cuộc họp ngày 25-10-2018 giữa các hộ dân và chủ đầu tư có sự chứng kiến của UBND xã Hoà Phú (huyện Hoà Vang), các hộ dân đã kiến nghị chủ đầu tư làm tạm đường công vụ qua sông Luông Đuông nhằm phục vụ tạm thời cho các hộ dân đi lại khai thác keo nhưng vẫn đảm bảo thoát nước và an toàn đi lại.

Đó là, thi công xây dựng hạng mục như hệ thống thoát nước nội bộ; thi công phần nền đường công vụ sông Luông Đông; trồng cây dọc tuyến đường sông Luông Đông, san lấp mặt bằng giai đoạn 2 của dự án mở rộng công viên suối khoáng nóng Thần Tài tại xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng yêu cầu Cty dừng thi công toàn bộ các hạng mục công trình; lập hồ sơ gửi cơ quan chức năng cấp phép xây dựng theo quy định.

Theo ông Lê Văn Tuấn – Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng – cho biết, theo quy định, trong vòng 60 ngày, chủ đầu tư phải hoàn thiện hồ sơ thủ tục để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt cấp phép.

Sau khi được cấp giấy phép/điều chỉnh giấy phép xây dựng Công ty Cổ phần DHC Suối Đôi phải tháo dỡ công trình, phần công trình không phù hợp với giấy phép được cấp/được điều chỉnh thì mới tiếp tục được thi công.

Ngoài ra, tại khu vực xây dựng là nơi đia hình khó khăn, thường xuyên có mưa, nhận thấy rừng keo sắp được khai thác hết, sẽ trở thành đồi trọc và dẫn đến nguy cơ sạt lở trong mùa mưa. Do đó, chủ đầu tư đã san mặt bằng trồng cây xanh tại khu vực này để hạn chế vấn đề sạt lở trong mùa mưa bão và tạo điều kiện cho cây xanh có đủ thời gian sinh trưởng nhằm đảm bảo cảnh quan, môi trường và không gian xanh của dự án.

Dự án liên kết mở rộng công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài (xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) do Cty CP DHC Suối Đôi làm chủ đầu tư. Mặc dù giai đoạn 2 của dự án chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép, nhưng chủ đầu tư đã thi công nhiều hạng mục.

Ngọc Linh (t/h)