Đà Nẵng: Khỉ bới rác tìm thức ăn ở bán đảo Sơn Trà

Moitruong.net.vn

– Tại khu vực bãi rác của chùa Linh Ứng ( bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng) hàng chục con khỉ từ núi Sơn Trà kéo về đây để bới tìm thức ăn. Tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu không may du khách bị khỉ cào, cấu và cắn phải.

Tại khu vực bãi rác chùa Linh Ứng, hàng ngày có cả trăm lượt khỉ từ núi Sơn Trà kéo về đây bới rác tìm thức ăn. Đây là hệ lụy của việc thời gian dài tình trạng du khách lên núi Sơn Trà cho khỉ và các loại động vật thức ăn, khiến chúng mất bản năng tìm kiếm hoa quả, thức ăn ngoài tự nhiên, hình thành những tập tính xấu. Việc này đã được các chuyên gia động vật, bảo vệ môi trường nhiều lần đưa ra cảnh báo.

Rác, thức ăn thừa trở thành thức ăn của khỉ con và khỉ trưởng thành. 

Nguy hiểm hơn, sau khi bới tìm thức ăn dơ bẩn, đầy vi khuẩn, đàn khỉ lại kéo xuống khu vực chùa Linh Ứng để kiếm tìm thức ăn. Tại đây, nhiều du khách vì thỏa mãn tó mò, hiếu kỳ đã cho khỉ các loại thức ăn.

Thậm chí nhiều người còn nô đùa, cố tình chọc tức các chủ khỉ nổi giận, khiến chúng có nhiều hành vi nổi nóng như la ré, cào, cấu. Đã có một số vụ việc du khách bị thương do khỉ cào cấu. Nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch từ khỉ là rất cao, tuy nhiên đến nay tất cả chỉ mới dừng ở việc nhắc nhở là chính. Chưa có chế tài xử lý, để ngăn tình trạng cho khỉ ăn, trêu chọc khỉ tại đây.

Việc mất thói quen tìm thức ăn tự nhiên là vấn đề nghiêm trọng với đàn khỉ.

Cách quản lý của những bộ phận chuyên môn để cho khách xả rác bừa bãi ảnh hưởng đến môi trường sống không chỉ riêng cho con người mà cho các loài vật trong thiên nhiên nữa. Việc khai thác Sơn Trà trước đây đã có nhiều ý kiến rồi. Khu rừng núi này chỉ cách thành phố 7-8km, là môi trường sống rất tốt, thu hút khách.

Rừng núi Sơn Trà cũng có tác dụng rất lớn trong vấn đề bảo vệ nguồn nước cho cộng đồng của TP Đà Nẵng. Chính vì thế, khai thác Sơn Trà để làm du lịch phải dựa trên cơ sở khoa học, hài hòa giữa thiên nhiên với môi trường, giữ môi trường tự nhiên ở Sơn Trà để đảm bảo cho các loài thú có chỗ nghỉ ngơi, tồn tại.

Tú Anh (T/h)