Đắk Lắk: Voi rừng về sát khu dân cư, phá hoại hoa màu

(Moitruong.net.vn) Tại xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk một đàn voi rừng vừa về sát khu dân cư của xã tìm kiếm thức ăn và dẫm đạp, phá nát nhiều diện tích hoa màu của người dân địa phương. 

Thông tin từ người dân xã Ea Kiết, một đàn voi rừng có khoảng 5 con đã về trú ngụ tại khu vực rừng thuộc tiểu khu 550 do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Buôn Ja Wầm quản lý từ nhiều ngày nay.

“Cứ đến khuya là đàn voi tiến vào các rẫy mỳ, vườn chuối của người dân thôn 2 – nằm sát tiểu khu để tìm thức ăn. Đàn voi sau khi ăn thì quật ngã nhiều cây trồng, dẫm đạp hư hỏng hoa màu. Không chỉ vậy, voi còn tiến sát nhà dân nên để đuổi chúng đi, chúng tôi chỉ biết đốt lửa, dùng xoong nồi gõ gây tiếng động lớn để doạ, ngăn bầy voi tiến tới”, người dân ở thôn 2 cho biết.

1_66177

Cây cối dập nát sau khi voi đi qua

Bí thư Đảng ủy xã Ea Kiết Nguyễn Tuấn Anh trao đổi với báo chí, năm nào đàn voi rừng cũng về kéo về địa bàn xã để tìm kiếm thức ăn, đặc biệt là thời điểm giáp mùa khô khi nguồn thức ăn trong rừng khan hiếm. Năm trước, đàn voi cũng về tìm kiếm thức ăn sau đó xuống hồ uống nước khiến một voi con sa lầy bị chết.

Trước tình trạng đàn voi rừng liên tục về khu dân cư tìm kiếm thức ăn và phá hoại cây trồng của người dân, UBND xã Ea Kiết đã phối hợp Hạt kiểm lâm huyện Cư M’gar thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách xua đuổi đàn voi trở lại rừng, không được sát hại đàn voi.

Khánh Thu