Đắk Nông: Xử phạt cơ sở sấy cà phê tươi gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Ngày 16/1, tin từ Công an huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông cho biết, UBND tỉnh Đắk Nông vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ một cơ sở thu mua, chế biến nông sản trên địa bàn.

Theo đó, ông Lê Lợi, 64 tuổi, chủ cơ sở thu mua nông sản Lợi Hoa (thôn Đắc Thủy, xã Đắk Lao) bị xử phạt 52 triệu đồng về hành vi “gây ô nhiễm không khí” và “vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất”. Việc xử phạt được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường.

Lực lượng công an kiểm tra lò sấy của ông Lê Lợi

Trước đó, vào ngày 24/12/2020, Đội Cảnh sát kinh tế, ma túy, môi trường Công an huyện Đắk Mil phối hợp với Công an xã Đắk Lao kiểm tra và phát hiện cơ sở thu mua nông sản Lợi Hoa đang có hành vi hoạt động chế biến nông sản (cà phê tươi) xả khói bụi trực tiếp ra môi trường không khí xung quanh. Qua làm việc, ông Lê Lợi không cung cấp được kế hoạch bảo vệ môi trường đối với 2 lò sấy trên.

Công an huyện Đắk Mil đã phối hợp với Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông tiến hành thu thập mẫu không khí xung quanh khu vực lò sấy của ông Lê Lợi để tiến hành quan trắc môi trường.

Ngày 29/12/2020 Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông đã có kết quả quan trắc môi trường, xác định. Trong số các thông số được phân tích, có thông số Bụi TSP(a,b) vượt 3,116 lần so với mức giới hạn cho phép được quy định tại QCVN 05:2013/BTNMT quy định về chất lượng không khí xung quanh.

Công an huyện Đắk Mil đã tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lê Lợi theo quy định của pháp luật.

Châu Anh