Dán nhãn năng lượng cho các sản phẩm chiếu sáng LED trong ứng phó với biến đổi khí hậu

– Sáng nay 6/11, Trung tâm Phát triển Công nghệ cao (HTD) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (VAST) và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) kết hợp với Vụ Tiết kiệm Năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công thương, tổ chức hội thảo Giới thiệu và Triển khai Chương trình “Dán nhãn Năng lượng Hiệu quả và Cấp giấy Chứng nhận cho các Sản phẩm Chiếu sáng LED”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Dự án “Phát triển và thúc đẩy công nghệ LED cho chiếu sáng chung ở Việt Nam” (Dự án LED) do Quỹ môi trường toàn cầu (GEF) và UNDP hỗ trợ.

>>> 107 căn nhà an toàn được bàn giao cho người dân tỉnh Thừa Thiên Huế

>>> Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu chính thức có hiệu lực

Tham dự hội thảo gồm các đại diện của Bộ Công thương, Hội chiếu sáng Việt Nam, viện tiêu chuẩn, Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ và đặc biệt các doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu, nhà cung cấp dịch vụ, các công ty chiếu sáng, người tiêu dùng cuối, các chuyên gia về kiểm chuẩn thiết bị chiếu sáng LED, các chuyên gia về tiêu chuẩn, quy chuẩn cho chiếu sáng… ở khu vực miền Nam.

Đây là hội thảo thứ 3 trong chuỗi các hội thảo triển khai thí điểm chương trình dán nhãn năng lượng đối với các sản phẩm chiếu sáng LED, nhằm phổ biến, hướng dẫn và trao đổi về quy định dán nhãn năng lượng hiệu quả cho các sản phẩm chiếu sáng này, để chuẩn bị sẵn sàng cho việc dãn nhãn bắt buộc kể từ ngày 01/01/2020.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Trong khuôn khổ Chương trình dán nhãn năng lượng cho các phương tiện, thiết bị sử dụng điện do Bộ Công thương triển khai từ năm 2006, Dự án LED đã hỗ trợ Bộ Công thương xây dựng quy định và lộ trình dán nhãn và cấp chứng nhận cho các sản phẩm LED. Để triển khai chương trình này, dự án tiếp tục hỗ trợ Bộ Công thương xây dựng phương pháp xác định mức năng lượng hiệu quả phù hợp, kế hoạch giám sát và đánh giá việc thực hiện chương trình dán nhãn các sản phẩm chiếu sáng LED. Đồng thời dự án cũng hỗ trợ các công ty sản xuất, nhập khẩu xác định các sản phẩm LED và chuẩn bị hồ sơ để tham gia chương trình dán nhãn.

Mục tiêu của Chương trình Dán nhãn Năng lượng và áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu tiết kiệm tiêu dùng tích lũy khoảng 10 nghìn tỷ đồng (480 triệu USD) và giảm phát thải 34 triệu tấn CO2 tính tới năm 2030. Lượng điện quốc gia tiết kiệm sẽ vào khoảng 6.000 GWh/năm, giảm nhu cầu đối với khoảng hai nhà máy nhiệt điện đốt than công suất 500 MW (tương đương với 1 tỷ USD đầu tư nhà máy điện).

Dự án LED được triển khai với mục tiêu giảm thiểu lượng phát thải các khí nhà kính (GHG) thông qua chuyển đổi thị trường chiếu sáng hướng đến các sản phẩm chiếu sáng LED tại Việt Nam. Dự án đã hỗ trợ Việt Nam xây dựng định hướng phát triển, chuyển giao công nghệ và thị trường chiếu sáng LED một cách bền vững thông qua xây dựng các tiêu chuẩn TCVN cho đèn LED; hỗ trợ trực tiếp 02 công ty sản xuất đèn làm chủ thiết kế và cải tiến quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm; và trình diễn lắp đặt và thay thế đèn LED sản xuất nội địa cho chiếu sáng trong nhà và đường phố.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Thao, Giám đốc trung tâm HTD khẳng định “đây là thời điểm phù hợp để triển khai chương trình dán nhãn năng lượng cho các sản phẩm chiếu sáng LED. Sự hỗ trợ của dự án LED trong 02 năm qua đã mang lại sự chuyển đổi tích cực trong kinh nghiệm và trình độ sản xuất cũng như chuyển hướng thị trường chiếu sáng Việt Nam theo công nghệ LED, một công nghệ chiếu sáng tiên tiến hiện nay.”

Ông Đào Xuân Lai, Trưởng phòng Biến đổi khí hậu và Môi trường UNDP cho biết: “Việt Nam có mức tiêu thụ năng lượng cao, trung bình khoảng 1,15-1,2kWh/USD, có tiềm năng tiết kiệm năng lượng lớn. Ngành chiếu sáng chiếm 25% tổng lượng tiêu thụ điện và có tiềm năng tiết kiệm điện khoảng từ 10-15%. Do vậy, việc dãn nhán năng lượng là một công cụ hiệu quả thúc đẩy tiết kiệm năng lượng, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng…” Ngoài ra, “sự tham gia của các doanh nghiệp trong xây dựng chính sách nói chung, và dán nhãn cho các sản phẩm chiếu sáng LED nói riêng đóng góp tích cực cho tăng cường thực thi Luật và quy định của Chính phủ”.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đặng Hải Dũng, đại diện Bộ Công Thương khẳng định: “Thực hiện dán nhãn năng lượng hiệu quả và cấp giấy chứng nhận cho các sản phẩm LED không chỉ nhằm thực thi Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và Quyết định 04/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định Danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng, áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu, mà còn từng bước ổn định và nâng cao chất lượng các sản phẩm LED ở Việt Nam”.

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về dán nhãn năng lượng và cấp giấy chứng nhận cho các sản phẩm LED tại hội thảo, chuyên gia quốc tế của UNDP, ông My Ton nhấn mạnh cần phải có đủ dữ liệu thị trường để xác định các tiêu chí (hiệu quả, tuổi thọ, chỉ số hoàn màu…) cho dãn nhãn sản phẩm LED phù hợp với cả các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu lớn và các doanh nghiệp nhỏ. Đồng thời, việc nâng cao nhận thức và cung cấp thông tin cho người tiêu dùng về dán nhãn đèn LED cũng quan trọng góp phần thực hiện hiệu quả chương trình dán nhãn năng lượng và hạn chế việc thâm nhập của các sản phẩm LED kém chất lượng vào thị trường. Trung bình bóng đèn LED có tuổi thọ từ 25.000 đến 50.000 giờ tương đương với 12 năm sử dụng nếu sử dụng bóng đèn đó 12 giờ một ngày và có thể tiết kiệm điện từ 50% đến 70% lượng điện hàng tháng.

Dự kiến dự án sẽ góp phần giảm lượng phát thải GHG trực tiếp đạt 69,38 ktấn CO2 tới năm 2020 và 5,154 triệu tấn cộng dồn tính đến năm 2030, góp phần làm giảm phát thải GHG của ngành chiếu sáng Việt Nam và đóng góp vào nỗ lực triển khai Kế hoạch thực hiện thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu của Việt Nam.

Thu Hà