Đào, quất ảm đạm vắng người mua dịp cận Tết

Moitruong.net.vn

– Thời điểm này, các loại cây cảnh chơi Tết đã được bày bán trên các đường phố ở Hà Nội, tuy nhiên, sức mua của người dân chưa cao, giá cả phải điều chỉnh giảm so với mọi năm khiến các nhà vườn, tiểu thương thấp thỏm, lo “mất Tết”.

VIDEO: Thị trường đào, quất ảm đạm vắng người mua dịp cận Tết

Chỉ còn một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, trên các tuyến phố ở Hà Nội như đường Lạc Long Quân, Bưởi, Âu Cơ, Tố Hữu, hàng loạt các chậu quất, đào, mai cảnh rực rỡ được trưng bày. Tuy nhiên, không khí mua bán khá trầm lắng, người bán nhiều hơn người mua.

Rất nhiều chậu quất, đào cảnh được bày bán trên đường Tố Hữu nhưng ít người ghé xem

Ghi nhận của phóng viên trên đường Tố Hữu, vỉa hè hai bên đường ngập tràn các chậu cây cảnh chơi Tết. Nhưng năm nay, không xuất hiện nhiều các loài hoa, cây cảnh độc lạ, chủ yếu là những chậu đào, quất truyền thống, đặc biệt xuất hiện nhiều cành đào, chậu quất “mini”.

Chị Bùi Thị Diệp, chủ vườn đào Ngọc Trục cho biết: “Thời điểm này khách xem và mua đào ít hơn so với mọi năm, giá cả thì mình phải điều chỉnh xuống một chút vì năm nay dịch bệnh mọi người cũng khó khăn chung. Chắc là phải qua ngày ông Công ông Táo thì người dân mới đi mua nhiều hơn. Năm nay thời tiết cũng tương đối thuận lợi, nhà vườn mình đã chủ động ươm, canh cho nụ hoa đào nở đúng dịp Tết Nguyên đán. Những cành đào to có giá từ 800.000-1.000.000 đồng, còn đào “mini” thì từ 500.000-600.000 đồng, phù hợp với đa số mọi người.”

Với mặt hàng quất cảnh, những cây nhỏ, vừa, giá dao động từ 200.000 – 800.000 đồng/chậu, đối với những cây to giá 1 – 2 triệu đồng/chậu, riêng những cây quất bonsai được tạo dáng độc lạ như thác đổ, dáng trực, long giáng, phụng chầu… có giá từ 2,5 đến 3,5 triệu đồng/chậu, nhưng loại này không nhiều, mà chủ yếu là các cây quất “mini”, quất “sọ dừa” có giá từ 250.000-300.000 đồng.

Giá cả các loại cây cảnh chơi Tết có điều chỉnh xuống nhưng không chênh lệch nhiều so với mọi năm

Anh Trần Bình Khiêm, chủ nhà vườn ở Văn Giang (Hưng Yên) cho biết: “Năm nay sức mua chắc chắn giảm do ảnh hưởng của dịch, người dân các tỉnh lẻ về quê sớm lắm. Giá quất cảnh thì vẫn duy trì như mọi năm, không chênh lệch nhiều. Thời điểm này khách vắng, rất ít người đi xem, phải chờ qua ông Công ông Táo thì mới mong lượng khách tăng được. Nói chung dịch bệnh thì khó khăn chung, lượng khách ít nên các tiểu thương ở đây đều lo lắng, sốt ruột.”

Tương tự như mặt hàng đào, quất, các chậu hoa, cây mai cảnh cũng chịu cảnh đìu hiu, thưa thớt người xem, mặc dù năm nay thời tiết khá thuận lợi, hoa nở đúng dịp Tết rất đẹp. Anh Phạm Văn Thanh, tiểu thương trên đường Tố Hữu chia sẻ: “Năm nay bán chậm lắm, những chậu hoa mọi năm bán dễ nhưng năm nay khách cũng lưỡng lự, khó chốt. Giá cả thì mình vẫn giữ như mọi năm, những chậu hoa chỉ khoảng 60.000-70.000 đồng, còn chậu mai thì từ 500.000-2.000.000 đồng. Thời tiết năm nay mưa Xuân sớm như thế này thì cây cối xanh tốt, rất là đẹp, hoa sẽ nở đúng dịp Tết Nguyên đán. Nếu như mọi năm trước dịch thì sẽ bán được giá cao, nhưng nay nay thì khách ít nên mình không tăng giá.”

Năm nay các loại cây cảnh độc lạ được bày bán ít, chủ yếu là các loại quất, đào mini vừa túi tiền

Các hàng đào, quất cảnh trên đường Võ Chí Công cũng gặp cảnh vắng vẻ khách tới xem, chứ chưa nói là khách mua. Đa phần các tiểu thương và nhà vườn nhận định nguyên nhân khiến mặt hàng cây cảnh Tết ế ẩm mặc dù giá bán giảm, là do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 khiến kinh tế khó khăn, thu nhập giảm sút nên người dân chi tiêu tiết kiệm hơn. Người dân cũng ngại ra đường, tiếp xúc với người lạ vì số ca mắc Covid-19 những ngày qua chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Do vậy mặt hàng đào, quất khó bán hơn các năm trước.

Để tiêu thụ các mặt hàng cây cảnh Tết thích ứng với tình hình dịch bệnh, nhiều nhà vườn đang đẩy mạnh bán hàng online thông qua mạng xã hội Zalo, Facebook. Ghi nhận ở các hội, nhóm kinh doanh trên mạng xã hội Facebook cho thấy, hoạt động mua bán đào quất diễn ra khá sôi động. Mặt hàng được rao bán nhiều nhất là loại mini trồng trong chum, trong chậu và ấm tích, giá bán đa dạng tùy theo dáng, thế cây và mẫu mã chậu.

Thế Đoàn