Dạy học… gắn liền với bảo vệ môi trường

Tuấn Anh|19/11/2019 07:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Gần 10 năm giảng dạy tại trường tiểu học Đông La, xã Đông La, huyện Hoài Đức (Hà Nội), cô giáo Trần Thị Lý đã nhận được nhiều sự mến mộ, tin tưởng từ học sinh và phụ huynh khi đã làm tốt công tác “trồng người” của mình. Đặc biệt là giáo dục học sinh về bảo vệ môi trường.

Men theo con đường nhỏ thuộc xã Đông La, huyện Hoài Đức, chúng tôi đã tìm đến trường tiểu học Đông La. Nơi mà học sinh, phụ huynh kể rất nhiều về cô giáo Trần Thị Lý – Giáo viên chủ nhiệm lớp 4A3.

Sinh ra và lớn lên ở huyện Phú Xuyên, nhưng lại có duyên với mảnh đất Hoài Đức, cô Trần Thị Lý (Sinh năm 1989) đã về trường tiểu học Đông La giảng dạy, luôn mang trong người tâm niệm: Hoài Đức là quê hương thứ hai và ngôi trường tiểu học Đông La là ngôi nhà thứ hai của cô. Chính vì thế, cô Lý luôn nỗ lực, đặt mục tiêu cố gắng để cống hiến cho quê hương thứ hai của mình.

Sau khi tốt nghiệp, cô Lý đã chuyển về công tác tại trường tiểu học Đông La, cô cho biết, cảm thấy rất may mắn vì học sinh ở đây rất nghe lời, siêng năng, chăm chỉ. Đặc biệt rất có ý thức bảo vệ môi trường.

Cô giáo Trần Thị Lý nhận được sự yêu mến, tin tưởng từ học sinh và phụ huynh

Cô Trần Thị Lý cho biết: “Thật ra mình là giáo viên trẻ, đến nay đã giảng dạy được gần chục năm rồi. Với riêng bản thân mình, kiến thức rất quan trọng, nhưng mình lại hay đi sâu vào tìm hiểu tâm lý của học sinh. Hiểu được các em học sinh thì khi giảng bài mình sẽ có giáo trình khác nhau để các con có thể tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất”.

Ngoài làm tốt công tác giáo dục học sinh, cô Lý còn tổ chức các hoạt động thực tế để giúp học sinh hiểu thêm về việc bảo vệ môi trường. “Ngoài những giờ trên lớp, mình thường tổ chức cho các em những buổi hoạt động ngoài trời, như: Tưới cây, nhặt rác ở sân trường, tái chế rác thải nhựa,…Mình tin rằng, những hoạt động này sẽ giúp các em ý thức được trách nhiệm của mình về môi trường” – Cô Lý cho biết thêm.

Em Đỗ Phương Nga – Lớp trưởng 4A3 chia sẻ: “Em xem cô Lý như là người mẹ thứ hai của mình và cô cũng vậy. Ngoài giờ học trên lớp, cô thường tổ chức cho bọn em các hoạt động ngoài trời rất ý nghĩa về môi trường. Cách đây 3 ngày, chúng em vừa được tham gia hoạt động tái chế rác thải nhựa, thiết kết thời trang về môi trường”.

Theo cô Lý, hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động, nguyên nhân gây ô nhiễm một phần ở ý thức con người. Để giảm thiểu ô nhiễm, về lâu dài theo cô cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ Môi trường trong trường học.

Cô Lý thường xuyên tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường cho các em học sinh

Được biết, cô Lý đã từng đạt giải Khuyến khích giáo viên giỏi cấp thành phố, nhiều năm đạt giáo viên giỏi cấp huyện, cấp trường, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở,…“Để đạt những thành tích này, mình phải cảm ơn các con đã cùng mình cố gắng với mình trong thời gian qua” – Cô Lý cho hay.

Kể về kỉ niệm nhớ nhất với các em học sinh, cô Lý tâm sự: “Kỉ niệm với các con thì rất nhiều, nhưng nhớ nhất chắc là cách đây khoảng 3 năm, có một em học sinh hoàn cảnh rất đặc biệt, bố bị ảnh hưởng của chiến tranh, mẹ bị bệnh tim, cả nhà sống chỉ dựa vào bà nội. Khi đến học lớp mình, các khoản đóng đậu chi phí học tập của em được bà rất quan tâm. Mặc dù bà chỉ bán rau thôi, nhưng lúc nào cũng đóng đậu đầu tiên. Khi nào bà bán được rau là lên trường đóng tiền học cho cháu, mỗi lần chỉ 100 – 200 nghìn thôi nhưng đã thể hiện được sự quan tâm của bà dành cho cháu. Mà em này lại rất ham học”.

“Để đáp lại sự ham học của em, mình đã dành ra thời gian cuối buổi học để dạy riêng cho em. Sau đó thì em có dành được một suất học bổng của nhà tài trợ bên trung tâm ở bên nước Hàn Quốc, lúc đó mình cảm thấy rất vui và hạnh phúc” – Cô Lý cho biết thêm.

Theo cô Lý, làm nghề giáo ngoài chuyên môn giỏi thì giáo viên cần hiểu được tâm lý của học sinh, đặc biệt là các bạn học sinh tiểu học. Hiểu được tâm lý của học sinh thì rất dễ truyền đạt kiến thức cho học sinh.

Giấy khen của cô giáo Trần Thị Lý trong hội thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố năm 2018

Cô Dương Thúy Hà – Hiệu trưởng trường tiểu học Đông La cho biết: “Cô Lý là một giáo viên vừa giỏi, vừa làm tốt công tác bảo vệ Môi trường trong trường học. Cô Lý được học sinh, phụ huynh rất yêu mến và tin tưởng. Học sinh lớp của cô luôn đạt thành tích cao trong học tập cũng như thi cử”.

Với những cống hiến lặng thầm mà cao cả của cô Lý, đây sẽ là những tấm gương đáng kính cho sự nghiệp “trồng người” vì đã góp phần to lớn làm đẹp thêm hình ảnh người giáo viên nhân dân.

Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, chúng tôi xin gửi lời tri ân, kính chúc những người đang làm trong ngành Giáo dục luôn mạnh khỏe, hạnh phúc để tiếp tục đồng hành với sự nghiệp “trồng người” cao quý.

Tuấn Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Dạy học… gắn liền với bảo vệ môi trường