Đề án chống ô nhiễm không khí ở Hà Nội và Tp. HCM sắp được xây dựng

(Moitruong.net.vn) Đây là nội dung được Phó thủ tướng Trình Đình Dũng yêu cầu Bộ TN&MT cần thực hiện sớm. 

Theo thông báo của Vụ Môi trường (Bộ GTVT) công bố vào năm 2015, Hà Nội ô nhiễm bụi vượt giới hạn cho phép. Theo số liệu thống kê thì ô nhiễm không khí tại Hà Nội đã vượt quy chuẩn cho phép chủ yếu là hàm lượng bụi cao hơn 1-2 lần tiêu chuẩn. Theo đó, số liệu về ô nhiễm khói, bụi do các chuyên gia đo được ở Hà Nội vào giờ cao điểm đều vượt giới hạn cho phép của Bộ TNMT.

Còn theo Chi cục Bảo vệ môi trường TPHCM, tình hình ô nhiễm không khí trên địa bàn thành phố đang diễn biến ngày càng phức tạp, 89% số mẫu kiểm tra không khí không đạt tiêu chuẩn cho phép. Tác nhân gây ra ô nhiễm chất lượng không khí trên địa bàn thành phố chủ yếu là do bụi lơ lửng và mức ồn do các hoạt động giao thông, nhà máy và công trình dự án xây dựng gây ra.

2_30808

Hình minh họa

Trước thực trạng trên, trong hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đưa ra yêu cầu: “Kiên quyết không cấp phép đầu tư xây dựng các dự án nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, không đảm bảo các yêu cầu về xử lý môi trường. Các dự án chỉ được đưa vào vận hành khi có hệ thống xử lý nước thải, chất thải đảm bảo các yêu cầu bảo vệ môi trường”.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu ngành TN&MT tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật: Rà soát, điều chỉnh, bổ sung kịp thời các quy định pháp luật trong lĩnh vực mình quản lý để người dân, doanh nghiệp tiếp cận nguồn tài nguyên một cách bình đẳng, theo yêu cầu của thực tiễn. Điều này nhằm tạo động lực, môi trường thuận lợi để huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Đối với dự án của Formosa, Bộ TN&MT cần tiếp tục giám sát, kiểm soát chặt chẽ công nghệ sản xuất, công nghệ xử lý môi trường và công tác quản lý môi trường, đảm bảo đáp ứng hoàn toàn các yêu cầu mới cho vận hành theo thiết kế.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng giao Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh, thành trực thuộc trung ương có liên quan khẩn trương xây dựng đề án chống ô nhiễm không khí tại các đô thị lớn, đặc biệt đối với thủ đô Hà Nội và TP.HCM.

Khánh Thu (t/h)