Cà Mau: Hơn 3.000 ha rừng dự báo cháy cấp cực kỳ nguy hiểm

Mai Anh (T/h)|15/02/2020 05:00

Moitruong.net.vn – Nắng hanh kéo dài đã làm lượng nước bốc hơi rất nhanh, đã làm toàn lâm phần rừng U Minh Hạ và rừng cụm đảo Hòn Khoai đang đứng trước nguy cơ cháy rất cao.

Toàn lâm phần rừng U Minh Hạ và rừng cụm đảo của tỉnh Cà Mau có tổng diện tích gần 42.000ha và hiện tất cả đã khô hạn hoàn toàn. Trong đó, có 10.000ha rừng đang dự báo cháy cấp II, 15.000ha dự báo cấp III, 13.200ha dự báo cháy ở cấp IV (cấp nguy hiểm).

Đáng quan tâm, theo báo cáo của các đơn vị có rừng cho thấy, có trên 3.000ha rừng tràm dự báo cháy ở cấp V – cấp cực kỳ nguy hiểm; tập trung tại các xã: Khánh An, Khánh Lâm, Nguyễn Phích và Khánh Thuận (huyện U Minh) và toàn bộ diện tích rừng cụm đảo. Các lực lượng tăng cường công tác tuần tra, cùng với người dân trên lâm phần nghiêm cấm người lạ vào rừng.

Diễn tập phòng cháy chữa cháy trong Vườn Quốc gia U Minh hạ. Ảnh VOV.vn

Ở thời điểm nắng nóng hiện nay, nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Đặc biệt, trên toàn lâm phần rừng nguyên sinh thuộc Vườn Quốc gia U Minh hạ với trên 8.000ha hiện đã nâng mức cảnh báo cháy lên cấp cực kỳ nguy hiểm.

Trước tình hình trên, ông Lê Văn Hải – Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm Cà Mau đề nghị các chủ rừng tăng cường lực lượng, phương tiện ứng trực kịp thời tại những nơi có nguy cơ cháy cao để chủ động, ngăn ngừa và kiểm soát kịp thời khi có cháy xảy ra. Tuyên truyền, vận động người dân thời điểm này không sử dụng lửa khi vào rừng; không đốt đồng, hầm than trong khu vực dễ cháy.

Ngoài Vườn Quốc gia U Minh hạ, các đơn vị chủ rừng khác trên địa bàn tỉnh Cà Mau cũng đang tăng cường lực lượng, phương tiện để đảm bảo kịp thời xử lý khi xảy ra cháy. Các phương án phòng cháy cũng đã và đang được triển khai đến từng hộ dân, trong đó, có việc nghiêm cấm hầm than, đốt cây cối trên đất sản xuất trong và ven rừng ở mùa khô này.

Mai Anh (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cà Mau: Hơn 3.000 ha rừng dự báo cháy cấp cực kỳ nguy hiểm