Nhật Bản: Bắt đầu thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị HIV để chống Covid – 19

Ngọc Linh (t/h)|17/02/2020 05:00

Moitruong.net.vn – Bộ Y tế Nhật Bản quyết định bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng việc sử dụng thuốc điều trị HIV để chữa trị cho các bệnh nhân của dịch bệnh Covid-19.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) vừa quyết định cho phép một nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Quốc gia về Y tế và Sức khỏe Toàn cầu (NCGM) tại Tokyo tiến hành thử nghiệm lâm sàng việc sử dụng thuốc điều trị HIV để chữa trị cho các bệnh nhân của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV).

Trước đó, Malaysia, Thái Lan và một số quốc gia khác thông báo, triệu chứng của các bệnh nhân nhiễm COVID-19 được cải thiện sau khi được điều trị bằng một số loại thuốc kháng virus dùng để ngăn chặn AIDS.

Tại Nhật Bản, khi sử dụng thuốc điều trị HĨ để chữa trị cho một bệnh nhân vào tháng trước, các triệu chứng đã đỡ hơn. Tuy nhiên, không rõ liệu thuốc có làm giảm tình trạng của bệnh nhân hay không.

Việc thử nghiệm lâm sàng loại thuốc này sẽ do một nhóm tại Trung tâm Y tế và Sức khỏe Toàn cầu ở Tokyo thực hiện.

Các nhà nghiên cứu muốn sử dụng thuốc điều trị cho các bệnh nhân khác, thu thập thêm dữ liệu và tìm ra cách sử dụng thuốc hiệu quả.

Chính phủ Nhật Bản lên kế hoạch chi khoảng 3,2 triệu USD cho thử nghiệm lâm sàng. Khoản ngân sách này cũng nhằm thiết lập các phương pháp phòng và điều trị với bộ dụng cụ chẩn đoán nhanh.

NHK cho hay, tới nay Nhật Bản có 259 ca nhiễm bệnh, trong đó có 218 ca trên một tàu du lịch bị cách ly ở thành phố Yokohama phía nam Tokyo.

Ngọc Linh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhật Bản: Bắt đầu thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị HIV để chống Covid – 19