ĐH Ben Gurion, Israel: Tin tặc có thể làm cả thành phố mất nước

(Moitruong.net.vn) – Các lỗ hổng trong bảo mật các thiết bị dạng IoT (Internet các vật dụng) có thể là tai họa đối với người sử dụng bình thường. Ví dụ như làm tăng chi phí và gây lãng phí tài nguyên đô thị, điều đáng nói là sử dụng thiết bị IoT không chỉ giới hạn trong khuôn viên nhà.

OGCI chống biến đổi khí hậu

Đà Nẵng: Bãi rác lộ thiên trên đường Đinh Công Trứ, người dân khốn khổ


Các nhà khoa học ở ĐH Ben Gurion (Israel) giới thiệu mô hình tấn công mạng nhằm vào các hệ thống thủy lợi thông minh, tự động hóa quá trình tưới nước cho vườn hoặc thảm cỏ. Theo đó, các nhà khoa học của trường đại học này đã quan sát 3 thiết bị tưới nước. Cuối cùng họ phát hiện những nhược điểm mà hacker (tin tặc) có thể dựa vào đó để kiểm soát lưu lượng nước.

Sau khi phân tích hoạt động của các thiết bị tưới nước thông minh GreenIQ và BlueSpray, các nhà khoa học thấy rằng, kết nối của chúng với máy chủ ảo (máy chủ trong đám mây điện toán) không được mã hóa. Điều đó tạo thuận lợi cho kẻ tấn công truy cập vào cùng mạng nội bộ (mạng LAN), thay đổi mệnh lệnh được gửi đến hệ thống tưới nước, trong dạng tấn công gọi là tấn công xen giữa (man-in-the-middle attack).

Việc truy cập vào mạng LAN hoàn toàn không khó, hacker có thể thuê dịch vụ botnet để tạo ra mạng các thiết bị giả với nhiệm vụ tìm kiếm các thiết bị tưới nước thông minh. Botnet sẽ tự hủy để xóa dấu vết, nếu không tìm thấy các thiết bị tưới nước kết nối với hệ thống thủy lợi,.

“Nếu bị tấn công mạng, các hệ thống phun nước tự động có thể gây ảnh hưởng đến việc cung cấp nước cho thành phố”. – Các nhà khoa học khẳng định.

Thi Thi (T/h)