Điện Biên: Cháy rừng trong đêm, huy động hàng trăm người tham gia dập lửa

Moitruong.net.vn

– Đêm 14/5, tại đội 15, xã Noong Luống, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã xảy ra cháy rừng lớn. Để ứng cứu, không chế đám cháy, hàng trăm người được huy động tham gia dập lửa.

Theo ông Lò Văn Pọm, Chủ tịch UBND xã Noong Luống, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho biết: Các lực lượng Hạt kiểm lâm huyện Điện Biên, Phòng Phòng cháy chữa cháy (Công an tỉnh Điện Biên) và lực lượng tại chỗ triển khai công tác dập lửa với tinh thần khẩn trương, an toàn. Tuy nhiên việc dập lửa gặp nhiều khó khăn do lửa cháy rất lớn.

Trực tiếp có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác dập lửa, khống chế vụ cháy rừng, Ông Nguyễn Hữu Khởi, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Điện Biên cho biết: Đám cháy được người dân phát hiện từ lúc 19h30 tối 14/5, tại rừng sản xuất do cộng đồng dân cư đội 15, xã Noong Luống, huyện Điện Biên quản lý. Do thời tiết hanh khô, cộng với gió lớn, nên đám cháy nhanh chóng lan rộng và khó kiểm soát.

Chị Lò Thị Trang Chuyên, đội 15, xã Noong Luống, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho biết: Vụ cháy lan nhanh đến khu vực đồi gần nhà dân, do khu vực này chủ yếu là đồi tre kết hợp với thuận hướng gió nên lửa cháy rất nhanh. Cả gia đình chị phải sơ tán người và tài sản.

Đám cháy xảy ra tại cánh rừng sản xuất đã được giao cho cộng đồng dân cư đội 15, 16, xã Noong Luống quản lý.

Sau khi nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân và cơ quan chức năng, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cùng lực lượng phòng chống cháy rừng của huyện đã tập trung lực lượng tham gia dập lửa, khống chế vụ cháy..

Đồng thời, huy động thêm 4 xe cứu hỏa của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (Công an tỉnh Điện Biên) tham gia chữa cháy và phun nước lên mái nhà của người dân ở khu vực gần đám cháy; các lực lượng chức năng cũng nhanh chóng vận động người dân di dời người và tài sản đến nơi an toàn.

Đến khoảng 23h cùng ngày, sau hơn 4 giờ đồng hồ nỗ lực dập lửa, tạo đường băng cản lửa nhằm cô lập những đám cháy tránh lây lan với sự tham gia của nhiều lực lượng, vụ cháy rừng cơ bản đã được khống chế.

Được biết đây là cánh rừng sản xuất đã được giao cho cộng đồng dân cư đội 15, xã Noong Luống quản lý, các diện tích rừng bị cháy chủ yếu là cây bụi, luồng (tre nứa)…

Hiện, nguyên nhân dẫn đến vụ cháy cũng như diện tích rừng bị thiệt hại đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Ngọc Ánh (t/h)