Viện Khí tượng Phần Lan (FMI) ngày 25/7 thông báo nước này đang trải qua chuỗi ngày nắng nóng kéo dài nhất trong hơn nửa thế kỷ qua, với nền nhiệt vượt ngưỡng 30 độ C suốt 14 ngày liên tiếp – phá vỡ kỷ lục được thiết lập từ năm 1972.
Nhiệt độ đại dương tăng cao do biến đổi khí hậu đang làm gia tăng cường độ và tần suất các cơn bão trên Biển Đông, khiến Việt Nam ngày càng chịu ảnh hưởng nặng nề hơn.
Truyền thông nhà nước Iran đưa tin, một đợt nắng nóng nghiêm trọng tại nước này đã làm gián đoạn nguồn cung cấp nước và điện ở phần lớn đất nước, khiến mực nước tại các hồ chứa giảm xuống mức thấp nhất trong một thế kỷ.
Một nghiên cứu mới công bố cho thấy biến đổi khí hậu do con người gây ra đã khiến nhiệt độ tại nhiều thành phố châu Âu tăng thêm từ 2–4°C, góp phần gây ra hơn 2.300 ca tử vong chỉ trong 10 ngày nắng nóng đầu hè.
Nghiên cứu cho thấy nhiều yếu tố tác động đến sự gia tăng số lượng chuột, bao gồm mật độ dân số cao và ít cây xanh tại đô thị. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất là nhiệt độ trung bình toàn cầu ngày càng tăng.
Theo cơ quan giám sát khí hậu Copernicus của Liên minh châu Âu, tháng 1 vừa qua là tháng nóng nhất từng được ghi nhận, với nhiệt độ bề mặt trung bình toàn cầu cao hơn 1,75 độ C so với mức trước thời kỳ công nghiệp.
Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), năm 2024 được dự báo là năm nóng nhất từng được ghi nhận, đánh dấu đỉnh điểm của một thập kỷ nóng chưa từng có trong lịch sử nhân loại.