Đón Xuân cùng chiến sỹ mang quân hàm xanh

(Moitruong.net.vn) – Trong không khí của những ngày giáp Tết cổ truyền, chúng tôi có dịp đến thăm những người chiến sỹ Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đang ngày đêm thầm lặng làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới, cột mốc chủ quyền.

Phóng viên cùng những người chiến sĩ biên phòng nơi cột mốc chủ quyền Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo

Những chiến công hiển hách

Chúng tôi trở lại Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo khi mùa xuân đang lan tỏa trên những con đường quanh co hiểm trở vùng biên, một mùa xuân ấm áp với những thành tựu quan trọng đạt được trên các lĩnh vực đời sống kinh tế xã hội của địa phương. Có lẽ với những người lính biên phòng nói chung, lính biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo nói riêng, vui xuân đón tết luôn mang những đặc trưng riêng do đặc thù nhiệm vụ.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo đóng ở cuối quốc lộ 8A, thuộc huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Bên kia là tỉnh Bolykhamxay của nước bạn Lào. Cửa khẩu Cầu Treo cách TP. Hà Tĩnh 115 km, cách trung tâm khá xa nên điều kiện tiếp xúc giao lưu với bên ngoài có phần hạn chế. Đồn có nhiệm vụ quản lý 41km đường biên giới cùng 16 cột mốc quan trọng.

Năm 2017, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã phối hợp với các lực lượng chức năng, trực tiếp phát hiện, bắt giữ, xử lý 20 chuyên án, vụ án/30 đối tượng; tang vật thu giữ 137 bánh heroin, 141.396 viên hồng phiến, 1.000 bánh cần sa, 01kg đá, 03 kg ma túy tổng hợp dạng đá, 01 khẩu súng tự chế, 01 viên đạn thể thao, 02 xe ô tô BKS Lào, 300kg pháo….với những chiến công trên ngày 04/1/2018 Chủ tịch nước đã ký quyết định phong tặng đơn vị Huân chương chiến công Hạng III về thành tích đấu tranh phòng chống tội phạm.

Những việc làm thầm lặng

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo có nhiệm vụ làm công tác quản lý, kiểm soát an ninh xuất nhập cảnh tại cửa khẩu, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động vượt biên, xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu, gian lậ thương mại, buôn bán vận chuyển chất ma túy, vũ khí, chất cháy nổ qua biên giới và hoạt động của các loại tội phạm khác, giữ gìn an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trong dịp Tết Nguyên đán, hàng hóa đổ về nhiều, hiện tượng buôn bán, sử dụng trái phép chất mà túy, hàng lậu, vũ khí, chất nổ… càng tăng cao làm cho công tác tuần tra kiểm soát càng phải nâng cao hơn bao giờ hết. Chia sẻ về công việc trong những ngày giáp Tết, Trung úy Võ Trọng Giáp – Phó Trạm trưởng Trạm Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo cho biết: “Những ngày lễ, ngày tết đa số mọi người đều được nghỉ ngơi bên gia đình bè bạn, nhưng riêng đối với các chiến sỹ bộ đội biên phòng những ngày đó lại là ngày vất vả hơn bao giờ hết. Các đối tượng lợi dụng những lúc mình sơ hở để hoạt động, chúng lại có những mánh khóe rất tinh vi xảo quyệt để gây án, buộc những người chiến sỹ chúng tôi phải hết sức cẩn trọng, bản lĩnh, luôn luôn sẵn sàng tinh thần chiến đấu trong mọi hoàn cảnh để giữ vững bình yên cho tổ quốc, cho nhân dân. Đôi khi, mình chỉ lơ là một chút cũng có thể là cơ hội lớn cho các đối tượng hành động. Mỗi cán bộ chiến sỹ của đơn vị đều xác định rõ nhiệm vụ của mình, vui xuân đón Tết, vẫn không ngừng tăng cường tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, anh em cán bộ chiến sỹ trực Tết đều xác định rõ vai trò trách nhiệm của mình khi làm nhiệm vụ nơi biên cương”.

Bên cạnh nhiệm vụ canh giữ biên giới, Ban chỉ huy đồn đã triển khai nhiều hoạt động giúp đỡ bà con vùng biên: trích nhiều phần quà xuống cơ sở thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách trên địa bàn;  đóng góp lương và ngày công giúp đỡ các xã trong địa bàn xây dựng nông thôn mới; phối hợp với các đoàn thể xã hội địa phương tổ chức nhiều hoạt động đón xuân vui tết…

Đặc biệt, trong dịp Tết Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo sẽ tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ giữa các chiến sỹ bộ đội biên phòng với nhân dân hai bên biên giới Việt Nam – Lào. Thông qua chương trình, sẽ kết nối văn hóa, kết nối tình quân dân, tình cảm ấy bền chặt giữa nhân dân hai nước.

Trần Thọ – Ngọc Trâm