Động đất mạnh 3.9 độ Richter xảy ra ở Kon Tum

Thanh Thanh|15/04/2024 17:21
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Tỉnh Kon Tum tiếp tục ghi nhận thêm trận động đất mạnh 3,9 độ Richter, nối dài các trận động đất tại đây.

Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu vừa phát đi thông báo, vào lúc 15h39 phút chiều 15/4, một trận động đất có độ lớn 3.9 độ richter, độ sâu chấn tiêu 8.2km đã xảy ra ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

“Hiện tại trận động đất vẫn đang tiếp tục được theo dõi” - Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần cho biết. 

kontum-dongdat-moitruongnet.png
Tỉnh Kon Tum tiếp tục ghi nhận thêm trận động đất mạnh 3,9 độ Richter

Theo số liệu thống kê trong 5 ngày liên tiếp gần đây, ngày nào trên địa bàn tỉnh Kon Tum cũng xảy ra động đất. Trong đó ngày 11/4 xảy ra 2 trận, ngày 13/4 xảy ra 2 trận, các trận động đất này đều không vượt quá 4 độ richter. 

Như vậy từ đầu tháng 4 đến nay, tại Kon Plông đã xảy ra 13 trận động đất cường độ nhỏ. Các trận động đất này không gây thiệt hại về người và tài sản song vẫn làm người dân ở khu vực này hoang mang, lo lắng.

Viện Vật lý Địa cầu đưa ra dự báo, hiện tượng động đất ở Kon Tum vẫn sẽ tiếp diễn trong thời gian tới, các trận sẽ có độ lớn dưới 5.5 độ Richter. 

TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu cho biết, Viện sẽ tiếp tục thường xuyên thông báo về hoạt động động đất đến chính quyền và người dân tại khu vực; đồng thời các cán bộ thuộc Viện tiếp tục theo dõi thêm và xử lý số liệu các trận động đất tại huyện Kon Plông.

Viện trưởng Nguyễn Xuân Anh cũng đưa ra khuyến cáo, khi xảy ra động đất, người dân cần bình tĩnh, tuân thủ theo đúng hướng dẫn của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng; đồng thời chủ động gia cố nhà cửa, tự trang bị thêm những kiến thức về phòng, chống động đất.

Chính quyền địa phương và cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền về các cách phòng chống; thông tin rõ về cường độ, mức độ rủi ro của các trận động đất vừa qua cho người dân.

Bài liên quan
  • Động đất cường độ mạnh nhưng thiệt hại ở Đài Loan khiến thế giới phải ngỡ ngàng
    Khi trận động đất mạnh 7,8 độ richter ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria vào tháng 2/2023 đã đánh sập hàng chục nghìn tòa nhà và khiến hơn 50.000 người thiệt mạng thì tại Đài Loan, thiệt hại về con người là rất nhỏ. Nguyên nhân là vì hệ thống cảnh báo sớm và giảm tác hại của động đất cũng như các thảm họa khác của hòn đảo này, nhiều năm qua đã rất phát triển, thậm chí chỉ trong vòng 10 giây, công chúng ở các thành phố và quận bị ảnh hưởng đã nhận được cảnh báo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Động đất mạnh 3.9 độ Richter xảy ra ở Kon Tum