Đức: Chính phủ ban lệnh cấm hoàn toàn mọi hình thức quảng cáo thuốc lá

Moitruong.net.vn

– Chính phủ Đức đã kêu gọi ban hành lệnh cấm hoàn toàn hoạt động quảng cáo các sản phẩm thuốc lá dưới mọi hình thức, dù đó là thuốc lá có đầu lọc hay thuốc lá điện tử.

Ngày 25/11, các chính trị gia thuộc liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) trong Chính phủ Đức đã kêu gọi ban hành một lệnh cấm hoàn toàn hoạt động quảng cáo các sản phẩm thuốc lá dưới mọi hình thức, dù đó là thuốc lá có đầu lọc hay thuốc lá điện tử.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Nông nghiệp và Thực phẩm Đức Julia Kloeckner cho rằng bất kể đó là thuốc lá có đầu lọc hay thuốc lá điện tử, các sản phẩm có chứa chất nicotine gây nghiện đều không được phép quảng cáo, kể cả trong rạp chiếu phim cũng như trên các tờ quảng cáo.

Bộ trưởng Julia Kloeckner đã đề xuất chính phủ ban hành lệnh cấm quảng cáo thuốc lá trong các rạp chiếu phim dành cho thanh thiếu niên vào năm 2021 và một lệnh cấm quảng cáo các sản phẩm có chứa chất gây nghiện nicotine trên các tờ rơi và biển quảng cáo vào năm 2022.

Đề xuất trên đã nhận được sự ủng hộ từ Thủ tướng Đức Angela Merkel. Tuy nhiên, đề xuất này vẫn là vấn đề gây tranh cãi ngay trong liên đảng bảo thủ CDU/CSU.

Từ năm 1975, quảng cáo thuốc lá ở Đức đã bị cấm trên các phương tiện truyền thông như Đài phát thanh và Đài truyền hình. Năm 2003, Chính phủ Đức tiếp tục bổ sung thêm lệnh cấm quảng cáo thuốc lá trong rạp chiếu phim trước 6 giờ tối và đến năm 2007, Berlin áp dụng thêm lệnh cấm quảng cáo thuốc lá trên các tờ báo, tạp chí và trên mạng internet.

Tuy nhiên, Đức vẫn là quốc gia duy nhất trong Liên minh châu Âu (EU) cho phép các công ty thuốc lá quảng cáo sản phẩm của họ trong rạp chiếu phim và trên các tờ quảng cáo dù nước này vẫn là một trong những nước có tỷ lệ người hút thuốc lá cao nhất châu Âu.

Thuốc lá là nguyên nhân dẫn tới khoảng 120.000 trường hợp tử vong mỗi năm ở Đức, đồng thời còn gây ra thiệt hại khoảng 80 tỷ euro/năm cho nền kinh tế đầu tàu châu Âu này. Tuy tỷ lệ người hút thuốc lá trong những năm qua đã giảm, nhưng Đức vẫn là một trong những nước có tỷ lệ người hút thuốc lá cao nhất châu Âu.

Hoàng My (t/h)