Đường Ông Ích Khiêm (TP.Tam Kỳ) con đường thiếu nước sạch

(Moitruong.net.vn) – Theo thông tin trên báo Quảng Nam, hiện nay tuyến đường Ông Ích Khiêm qua địa bàn khối phố (KP) 1 và 7 phường An Sơn (TP.Tam Kỳ) chưa được xây dựng đường ống nước sạch nên nhiều năm nay các hộ dân sinh sống ở đây gặp khó khăn về nước trong sinh hoạt hàng ngày.

>>> Quảng Nam: Người dân Quảng Huệ trông chờ nước sạch

Một đoạn tuyến đường Ông Ích Khiêm thiếu nắp cống, thiếu đường ống dẫn nước sạch đến từng hộ dân. Ảnh: X.TRƯỜNG

Ông Trần Đình Cương trú tại KP 7, là một trong gần 60 hộ dân cùng KP sinh sống trên tuyến đường Ông Ích Khiêm hơn 10 năm nay. Tuyến đường đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chỉ đường ống nước sạch chưa được đầu tư xây dựng. Để có nước sử dụng, ông Cương và nhiều hộ dân khác phải khoan giếng hoặc kéo đường ống lấy nước tạm thời ở các khu dân cư khác về dùng.

“Nước sạch được chúng tôi bắc ống tạm từ các nơi khác nên chảy rất yếu. Còn nước giếng khoan bị nhiễm phèn, không sử dụng được. Do vậy, người dân chúng tôi rất khó khăn về nước sinh hoạt, nhất là trong mùa nắng nóng” – ông Cương cho biết. Theo ông Trần Ngọc Hùng – Khối phố trưởng KP1, đường Ông Ích Khiêm qua địa bàn KP1 có hơn 40 hộ dân sinh sống. Tuy nhiên, chỉ có một bên đường với 35 hộ dân có nước sạch còn một bên đường với 8 hộ chưa có nước sạch để sử dụng. “Cách đây gần 10 năm, khi tuyến đường này được nâng cấp mở rộng, các hộ dân cùng một bên đường đã hiến đất để xây dựng cống thoát nước và đường ống cung cấp nước sạch nên các hộ này có nước sạch dùng. Còn phía bên kia đường không mở rộng nên chưa được đầu tư đường ống nước sạch” – ông Hùng nói.

Phường An Sơn được công nhận phường loại I. Do vậy, theo quy định, tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch phải đạt 100%. Thế nhưng, một số khu dân cư ở tuyến đường trên địa bàn vẫn chưa được đầu tư xây dựng đường ống nước sạch, trong đó có tuyến đường Ông Ích Khiêm với nhiều hộ chưa được sử dụng nước sạch.

Theo ông Nguyễn Thọ Pha – Chủ tịch UBND phường An Sơn, hiện tuyến đường Ông Ích Khiêm xây dựng tuyến phố văn minh nên từ hạ tầng cơ sở đến những vấn đề thiết yếu phải được đảm bảo, trong đó có nước sạch. “Địa phương đã nhiều lần làm việc với Công ty Cấp thoát nước Tam Kỳ để bàn phương án xây dựng hoàn thiện đường ống nước chính trên tuyến đường này nhằm tạo điều kiện cho người dân lắp đặt đường ống nước dẫn vào nhà. Sắp tới đây sẽ có giải pháp cụ thể” – ông Pha nói.

Trong khi đó, theo ông Bùi Huy Toản – Phó Giám đốc Công ty Cấp thoát nước Tam Kỳ, hiện đơn vị cung cấp nước sạch cho hơn 2.700 hộ dân tại phường An Sơn, đạt tỷ lệ hơn 90%. Vì nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan mà một số khu dân cư, tuyến đường chưa được đầu tư đường ống nước sạch. Đối với tuyến đường Ông Ích Khiêm, trước đây công ty đã triển khai thi công đường ống dẫn nước sạch trên tuyến đường này nhưng có một số hộ dân cản trở thi công. Một số hộ dân khác cũng không đồng thuận đăng ký sử dụng nước sạch nên đơn vị đầu tư sẽ không hiệu quả.

“Tuy nhiên, hiện nay tỉnh đã có chính sách hỗ trợ cho việc đầu tư xây dựng đường ống nước chính tại một số tuyến đường, khu dân cư trong nội thị nên chúng tôi sẽ khảo sát cơ chế và vấn đề kinh phí sẽ thực hiện được. Chúng tôi chỉ mong muốn người dân đồng thuận và không cản trở để đơn vị đầu tư xây dựng. Nếu được vậy, chúng tôi sẽ triển khai thi công ngay và có nước sạch cho bà con trước mùa nắng năm nay” – ông Toản nói thêm.

Ngoài ra, hiện nay tại thôn Quảng Huệ (xã Đại Minh, Đại Lộc) có 103 hộ thì có 10 hộ thuộc diện cận nghèo và một hộ nghèo. Không chỉ xoay xở chật vật bởi nguồn nước bị nhiễm phèn nặng, nhiều khu vực trong thôn còn gặp khó khăn trong việc đào giếng, khoan giếng do thổ nhưỡng. Bởi đó, người dân thôn Quảng Huệ sống trong khu vực bức thiết về nguồn nước sinh hoạt đang từng ngày mong chờ được cấp nước sạch.

Nhân Mã (T/h)