Gần 50 phóng viên tham gia chương trình Tập huấn báo chí về phát triển công trình xanh tại Việt Nam

Thu Thủy|17/10/2017 19:34

Khóa tập huấn có sự tham dự của ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam kiêm Trưởng Ban điều phối Vận động phát triển Công trình Xanh, Chuyên gia kinh tế cao cấp Lê Xuân nghĩa, Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Ánh, ông Nguyễn Công Thịnh – Phó vụ trưởng Vụ VLXD – Bộ xây dựng, ông Lê Văn Tới – Nguyên Vụ trưởng Vụ VLXD cùng các chuyên gia tới từ nhiều đơn vị, tổ chức như: PGS.TS. KTS Hoàng Mạnh Nguyên – CEO Viện Nghiên cứu và Phát triển Đô thị Xanh Việt Nam, ông Trịnh Tùng Bách – Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển – Capital House, bà Đỗ Ngọc Diệp – Chuyên gia Công trình Xanh Việt Nam của IFC, ông Nguyễn Thường Quân – Phó TGĐ Tập đoàn Flamingo Đại Lải Group, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hải – Chủ tịch HĐQT Công ty HIPEC.

Moitruong.net.vn –Nhằm truyền thông rộng rãi và thống nhất về khái niệm, phương hướng, tầm quan trọng của Công trình xanh. Trong hai ngày 17 và 18/10/2017, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phối hợp với Ban điều phối Công trình Xanh cùng Tổ chức quốc tế IFC-WB và Capital House tổ chức chương trình tập huấn báo chí về phát triển công trình xanh tại Việt Nam. Buổi tập huấn báo chí được diễn ra tại Flamingo Đại Lải Resort, Vĩnh Phúc, với sự tham gia của gần 50 phóng viên các báo đài.

DSC_0076

Ông Nguyễn Trần Nam – Nguyên thứ trưởng Bộ Xây Dựng, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam kiêm Trưởng Ban điều phối Vận động phát triển Công trình Xanh phát biểu tại buổi tập huấn.

Tại khóa tập huấn, Ban tổ chức đã dành một phút mặc niệm phóng viên Đinh Hữu Dư đã hy sinh trong trong khi đang đưa tin lũ lớn tại Yên Bái vừa qua, ông Nguyễn Trần Nam cảnh báo sự biến đổi khí hậu đang tác động đến môi trường sống của con người trong nhiều thập kỷ qua, nó đã và đang ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của chúng ta hiện nay. Những trận lũ lụt ở Yên Bái, Ninh Bình, Nghệ An… những ngày qua là một minh chứng rõ nhất cho chúng ta thấy hậu quả của sự biến đổi khí hậu. Chính vì lẽ đó mà vấn đề biến đổi khí hậu đã trở thành vấn đề lớn toàn cầu phải đối mặt. Chúng ta phải làm Công trình Xanh để giảm phát thải khí nhà kính từ các công trình xây dựng, đó là một trong những nguyên nhân lớn gây ra biến đổi khí hậu. Và đây cũng là nhiệm vụ của Ban điều phối Vận động phát triển Công trình Xanh Việt Nam đã, đang và sẽ làm.

DSC_0043

Buổi tập huấn thu hút rất nhiều các phóng viên báo đài tham dự

Chương trình Tập huấn báo chí về phát triển Công trình Xanh là một hoạt động quan trọng trong Chương trình thúc đẩy phát triển Công trình Xanh tại Việt Nam để nâng cao nhận thức trong cộng đồng. Buổi tập huấn tập trung truyền tải những kiến thức cơ bản về khái niệm, lịch sử hình thành, phát triển Công trình Xanh trên thế giới và Việt Nam. Bên cạnh đó là các Hệ thống tiêu chí và công cụ để đánh giá, khả năng áp dụng tại Việt Nam cũng như thực tiễn xây dựng Công trình Xanh tại Việt Nam.

Nhấn mạnh mục đích của chương trình, ông Đỗ Viết Chiến – Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, Hiệp hội BĐS Việt Nam chủ trì tổ chức tập huấn cho phóng  viên báo, đài trong cả nước để truyền thông rộng rãi và thống nhất về khái niệm, phương hướng, các tiêu chí Xanh nhằm đề cao trách nhiệm của người dân và chủ đầu tư với môi trường hướng tới sự phát triển bền vững để thụ hưởng cuộc sống Xanh. Hy vọng thông qua những buổi tập huấn như này, mỗi phóng viên tham gia sẽ là những hạt nhân nòng cốt có trách nhiệm nhân rộng như một làn sóng Xanh phủ khắp mọi miền đất nước.  Việt Nam có thể bắt đầu phát triển công trình Xanh tuy muộn hơn một số nước nhưng với những quyết tâm của chúng ta hôm nay, Việt Nam sẽ nhanh chóng trở thành một quốc gia Xanh trên toàn cầu.

Bà Đỗ Ngọc Diệp cũng nhấn mạnh: “Chúng ta cần truyền thông để chuyển những thông tin chính xác tới mọi người. Chúng tôi đã tổ chức rất nhiều hội thảo nhưng chỉ tiếp cận được đối tượng nhỏ. Chúng tôi muốn đưa được thông điệp này tới từng người từ người già đến trẻ nhỏ để hiểu được Công trình Xanh.”

DSC_0101

Bà Đỗ Ngọc Diệp chia sẻ  tổng quan về tầm quan trọng của Công trình xanh

Phát triển công trình xanh, hướng dẫn, thúc đẩy hoạt động thiết kế xây dựng công trình và đô thị để có thể vận hành theo các tiêu chí xanh là một hoạt động cấp bách và cần thiết để sử dụng năng lượng và tài nguyên tiết kiệm, hiệu quả trong lĩnh vực xây dựng, hạn chế tác động ô nhiễm môi trường, góp phần phát triển các đô thị và đất nước một cách bền vững. Điển hình nhất hiện nay Công trình xanh trong phân khúc nhà ở giá thấp và trung bình là xu thế, phong trào mới tại Việt Nam do Capital House tiên phong khởi sướng.

22563599_943788682426225_2008628516_o

Ông Nguyễn Trần Nam trao chứng nhận cho các phóng viên đã hoàn thành chương trình tập huấn báo chí về phát triển công trình xanh tại Việt Nam.

Kết thúc buổi tập huấn, ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam đã trao chứng chỉ cho gần 50 phóng viên báo đài tham dự. Qua đây, ông Nam cũng đánh giá cao vai trò của báo chí – truyền thông với Chương trình Vận động phát triển Công trình Xanh Việt Nam.

 Thu Thủy

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Gần 50 phóng viên tham gia chương trình Tập huấn báo chí về phát triển công trình xanh tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO