Gấu Bắc Cực có nguy cơ tuyệt chủng do khí hậu nóng lên vào năm 2100

Moitruong.net.vn

– Các nhà khoa học cảnh báo, nhiều loài động vật đang và sẽ bị tổn thương do biến đổi khí hậu (BĐKH), trong đó có gấu Bắc cực.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Toronto ở Canada cho biết, Những con gấu đang phải đối mặt với thời gian nhịn đói lâu hơn do băng biển thu hẹp nhanh chóng, khiến chúng không có nhiều thời gian kiếm ăn. Trọng lượng cơ thể giảm dần làm suy yếu cơ hội sống sót của chúng qua mùa đông, theo trưởng nhóm nghiên cứu Steven Amstrup từ tổ chức bảo tồn Polar Bears International.

“Bằng cách mô hình hóa việc sử dụng năng lượng, chúng tôi có thể tính được số ngày mà gấu Bắc cực có thể nhịn ăn dựa trên khối lượng cơ thể. Chẳng hạn, một con gấu đực trong quần thể vịnh West Hudson nhẹ hơn 20% so với những cá thể bình thường chỉ có đủ năng lượng dự trữ cho 125 ngày, chứ không phải 200 ngày”, đồng tác giả Peter Molnar từ Đại học Peter Molnar giải thích.

Gấu Bắc cực hiện là động vật sắp nguy cấp trong Sách Đỏ IUCN

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nature Climate Change, nhóm nghiên cứu nhấn mạnh 12/13 quần thể gấu được phân tích đã suy giảm nghiêm trọng trong những thập kỷ qua do biến đổi khí hậu ở Bắc cực, nơi có tốc độ nóng lên nhanh gấp đôi so với mức trung bình toàn cầu.

“Đến năm 2100, có thể sẽ không còn con non nào được sinh ra”, Amstrup cảnh báo. Đây là kịch bản khi nhiệt độ bề mặt trung bình của Trái Đất tăng 3,3 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Theo kịch bản phát thải khí nhà kính cao, các nhà nghiên cứu nhận thấy khả năng sống sót của gấu sẽ “không thể xảy ra” ở phần lớn Bắc Cực do băng biển giảm.

Nếu gấu Bắc Cực sống trong điều kiện không có băng thì chúng chỉ có thể cầm cự được 5 tháng, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cho biết.

Nhưng nếu có một “kịch bản phát thải vừa phải” thì nhiều quần thể phụ có thể tiếp tục tồn tại trong thế kỷ này.

“Có thể kết luận, mạnh mẽ giảm thiểu khí thải nhà kính sẽ là điều cần thiết để cứu gấu Bắc Cực khỏi sự tuyệt chủng”, nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu cho thấy những con cái có nguy cơ cao nhất từ ​​việc nhịn ăn, trong khi con cái trưởng thành đơn độc sẽ ít bị ảnh hưởng nhất.

Họ cũng tìm thấy ngưỡng sống sót có thể đã đạt được trong một số quần thể gấu Bắc Cực.

“Mô hình của chúng tôi nắm bắt xu hướng nhân khẩu học được quan sát trong giai đoạn 1979 đến 2016, cho thấy ngưỡng bình phục và tác động sinh tồn có thể đã bị vượt quá ở một số quần thể (gấu Bắc Cực)”, tác giả nghiên cứu Peter Molnar và các đồng nghiệp cho biết.

“Nó cũng gợi ý rằng, với lượng khí thải nhà kính cao, khả năng sinh sản và sinh tồn giảm mạnh sẽ gây nguy hiểm cho sự tồn tại của tất cả trừ một số ít số gấu Bắc Cực vào năm 2100”.

Ngay cả khi sự nóng lên toàn cầu được kiểm soát ở mức 2,4 độ C – cao hơn khoảng nửa độ so với mục tiêu đầy tham vọng trong Hiệp định Paris – con người cũng chỉ có thể làm chậm sự tuyệt chủng của gấu Bắc cực. Cách duy nhất để cứu loài thú ăn thịt lớn nhất trên cạn này là bảo vệ môi trường sống của chúng bằng cách ngăn sự nóng lên toàn cầu.

Ngọc Linh (t/h)