Gia Lai: Bắt giữ hơn 1.600 sản phẩm ngà voi

(Moitruong.net.vn) – Lực lượng chức năng vừa phát hiện và bắt giữ một vụ buôn bán hơn 1.600 sản phẩm chế tác từ ngà voi tại TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai.

1.600 sản phẩm từ ngà voi bị thu giữ

1.633 sản phẩm được chế tác từ ngà voi bị lực lượng chức năng thu giữ tại Gia Lai

Theo đó, 21h đêm 19/4, theo nguồn tin tình báo lực lượng Phòng 3, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (C74) – Bộ Công an đã phát hiện tại quán cà phê Gia Lê – số 97 Lê Lợi, TP. Pleiku, đối tượng Nguyễn Bá Tùng, sinh năm 1994, có hộ khẩu thường trú tại xã Ia Kla, huyện Đức Cơ, Gia Lai, dùng xe máy BKS 81B2-001.84, vận chuyển một chiếc túi màu xanh nước biển, bên trong chứa hàng nghìn sản phẩm được chế tác từ ngà voi đến quán cà phê Gia Lê.

Khi Tùng đang ngồi chờ giao dịch, mua bán với khách hàng thì bất ngờ bị lực lượng Phòng 3 – C74 phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế – Công an tỉnh Gia Lai và Đội Kiểm lâm đặc nhiệm – Cục Kiểm lâm Việt Nam mật phục từ trước, ập đến bắt quả tang.

Tại cơ quan công an, Tùng không đưa ra được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của số hàng nói trên và khai nhận toàn bộ số hàng trong túi này là các sản phẩm trang sức được chế tác từ ngà voi. Tùng mua lại của một người đàn ông tên là Nguyễn Việt Dũng (không rõ nhân thân, lai lịch) vào năm 2016, với giá hàng trăm triệu đồng để về bán lại cho khách kiếm lời.

Qua kiểm tra, lực lượng công an kiểm đếm được có tổng cộng 1.633 sản phẩm gồm: vòng tròn đeo tay, mặt dây chuyền, tượng phật, nhẫn, tràng hạt… có màu trắng ngà, được chế tác rất kỳ công, tinh xảo.

Xét thấy hành vi của Tùng vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng; Tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm được sản xuất từ động vật nguy cấp, quý hiếm, lực lượng chức năng đã ra quyết định thu giữ toàn bộ tang vật để mở rộng điều tra, làm rõ và xử lý theo pháp luật.

PV (T/h)