Gia Lai: Điều tra nguyên nhân hơn 31 ha rừng ở huyện Đức Cơ chết bất thường

Hoàng Linh|20/05/2023 19:39
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Hơn 30 ha rừng ở huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai được trồng từ 3 đến 4 năm bỗng dưng chết bất thường gây thiệt hại lớn cho người dân nơi đây.

UBND huyện Đức Cơ đã có báo cáo về việc hơn 31 ha rừng ở xã Ia Din, huyện Đức Cơ (Gia Lai) bị chết bất thường. Địa phương đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm lập đoàn xác định nguyên nhân, qua đó giúp huyện khắc phục, hỗ trợ dân trồng lại rừng.

rung-o-huyen-duc-co.jpg
Hơn 30 ha rừng trồng từ 3 đến 4 năm bỗng dưng chết bất thường gây thiệt hại lớn cho người dân

Theo đó, tại xã Ia Din, có hơn 31 ha rừng keo lai của 18 hộ dân trồng từ năm 2020 - 2021 bị chết với tỷ lệ 70%. Đến nay, số lượng cây còn sống tiếp tục có dấu hiệu khô héo lá và có nguy cơ bị chết trong thời gian tới. Nguyên nhân ban đầu được xác định cây chết nghi do nấm Ceratocystis gây hại.

UBND huyện Đức Cơ nhận định, từ trước đến nay trên địa bàn, rừng trồng tập trung bị chết chưa từng xảy ra. Việc đánh giá, xác định nguyên nhân gây chết rừng nói trên của các cơ quan chuyên môn ở huyện còn mang tính trực quan. Do đó, UBND huyện Đức Cơ đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm tỉnh thành lập đoàn kiểm tra, xác định nguyên nhân rừng keo lai bị chết để có hướng hỗ trợ địa phương khắc phục cũng như xem xét hỗ trợ thiệt hại cho các hộ dân có rừng trồng bị chết.

Theo ông Phùng Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Din, trước khi bị chết, diện tích rừng trên phát triển tốt, cao 2 - 3m. Rừng bị chết do các hộ đồng bào trồng, chăm sóc. Rừng chết khiến các hộ đồng bào trồng và chăm sóc rừng không có tiền tái đầu tư trồng rừng. Người dân mong muốn được hỗ trợ để trồng lại rừng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Gia Lai: Điều tra nguyên nhân hơn 31 ha rừng ở huyện Đức Cơ chết bất thường