Giao dịch bất động sản sụt giảm trong quý III

(Moitruong.net.vn) – Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết trong quý III, tổng lượng sản phẩm nhà ở được giao dịch của cả nước đạt 17.873 giao dịch, giảm 19,5% so với quý II/2017.

bất động sảnẢnh minh họa

Trong đó, số lượng giao dịch thành công tại thị trường BĐS Hà Nội và TPHCM chiếm 12.449 giao dịch. Tính theo tỉ trọng các phân khúc, tại 2 thị trường BĐS lớn nhất này thì giao dịch vẫn tập trung chủ yếu tại phân khúc căn hộ trung cấp với 45,2% giao dịch thành công, tiếp đến là căn hộ giá thấp chiếm 29,3% và phân khúc căn hộ cao cấp chiếm 25,5% lượng giao dịch trên thị trường.

Theo Hiệp hội BĐS Việt Nam, tỉ lệ giao dịch thành công này đã phản ánh đúng thực tế nhu cầu BĐS trong quý III/2017 khi số liệu cho thấy tại thị trường BĐS Hà Nội số lượt quan tâm của khách hàng đối với phân khúc căn hộ trung cấp chiếm 49%, căn hộ giá thấp đạt 32% và phân khúc căn hộ cao cấp là 19%. Con số này tại TPHCM lần lượt là 43% sự quan tâm của khách hàng dành cho phân khúc căn hộ trung cấp, căn hộ giá thấp 34% và căn hộ cao cấp 23%.

Trong khi đó, sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng trong quý III vẫn đạt được lượng giao dịch khá ổn định với 3.114 giao dịch thành công, tập trung chủ yếu ở Nha Trang, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Quy Nhơn…

Lý giải về tình trạng sụt giảm trong giao dịch BĐS so với quý II/2017, các chuyên gia thuộc lĩnh vực BĐS cho rằng do nguồn cung các sản phẩm nhà ở thuộc phân khúc giá thấp còn rất hạn chế so với nhu cầu thực.

Trong khi đó, qua thanh tra của các cơ quan quản lý Nhà nước, nhiều dự án chưa đủ điều kiện bán hàng hoặc không bảo đảm các điều kiện về phòng cháy chữa cháy. Thông tin về dự thảo tăng thuế GTGT đối với BĐS và đánh thuế sở hữu căn hộ thứ 2 cũng là một trong những nguyên nhân tác động đến tâm lý của người mua nhà..

Trong quý IV, Hiệp hội BĐS Việt Nam dự báo tình hình thị trường giao dịch BĐS về cơ bản ổn định và có chiều hướng tăng trưởng cả về lượng giao dịch, giá cả. Phân khúc chung cư trung cấp được dự báo tiếp tục đạt tăng trưởng cao nhất do nguồn cung dồi dào trên thị trường. Giá căn hộ chung cư bình quân tăng trưởng từ 2-3%.

BĐS nghỉ dưỡng nói chung và Condotel nói riêng vẫn thu hút sự quan tâm lớn của khách hàng. Được biết, Bộ Xây dựng đã có văn bản chính thức trình Thủ tướng Chính phủ nhằm tháo gỡ vướng mắc về việc cấp quyền sở hữu cho loại hình căn hộ này đã góp phần tạo tâm lý và niềm tin cho các nhà đầu tư phát triển thị trường tiềm năng này.

Theo Chinhphu.vn