Hà Giang báo cáo Thủ tướng về công trình sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng

Moitruong.net.vn

– Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã có văn bản báo cáo Thủ tướng vụ khách sạn “khổng lồ” xây trái phép trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng.

Liên quan khách sạn “khổng lồ” Panorama trên đèo Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang), ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ VHTTDL, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam.

Báo cáo do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn ký nêu rõ công trình Panorama chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép đầu tư và cấp phép xây dựng.

Nhà nghỉ, nhà hàng Panorama Mã Pì Lèng

Theo UBND tỉnh Hà Giang, trách nhiệm ban đầu về quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng thuộc UBND huyện Mèo Vạc.

Trong báo cáo, UBND tỉnh Hà Giang thừa nhận có chủ trương xây một điểm dừng chân trên đèo Mã Pì Lèng. Chủ trương này dựa trên khuyến nghị của GS Guy Martini, Tổng Thư ký Ban điều phối Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO, về việc xây điểm dừng chân phục vụ du khách tại khu vực hiện nay là công trình Panorama.

Về hướng giải quyết của tỉnh, lãnh đạo tỉnh Hà Giang khẳng định không bao che sai phạm và kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan. Đồng thời, khắc phục những sai phạm trong xây dựng công trình Nhà nghỉ, nhà hàng Panorama tại khu vực Mã Pí Lèng, huyện Mèo Vạc theo đúng các quy định của pháp luật.

Đối với các vấn đề về xác định ảnh hưởng cảnh quan, môi trường, tỉnh Hà Giang báo cáo xin ý kiến của Bộ VHTTDL và mời các chuyên gia giúp đánh giá làm cơ sở để xử lý các vi phạm theo quy định.

Theo Cục Di sản văn hóa, tòa nhà xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng dù nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ 2 của danh thắng quốc gia Mã Pì Lèng nhưng có nguy cơ ảnh hưởng đến cảnh quan di tích thì vẫn phải xin ý kiến các ban ngành văn hóa. Bên cạnh đó, công trình cũng nằm trong địa giới của Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, chịu sự giám sát chặt chẽ của UNESCO trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản.

Mai An (t/h)