Hà Nội bắt buộc người dân tự cách ly 7 ngày nếu đến từ TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An và Đồng Nai

Moitruong.net.vn

– Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh chiều tối 16/11 vừa có công điện siết lại một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, đặc biệt là quy định cách ly. Theo đó, thay vì tự theo dõi sức khỏe 7 ngày, công điện mới nhất của TP.Hà Nội yêu cầu người đến từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An phải tự cách ly tại nhà hoặc nơi cư trú trong 7 ngày.

Trong ngày 16/11, Hà Nội ghi nhận 150 ca Covid-19, trong đó có 28 ca cộng đồng, phân bổ tại 22 quận, huyện. Các ổ dịch của thành phố tiếp tục phát sinh nhiều ca mắc mới.

Hà Nội siết chặt lại quy định cách ly thay vì cho tự theo dõi sức khỏe như trước đây.
Ảnh minh họa.

Vì thế, từ 17/11, Hà Nội sẽ điều chỉnh công tác thu dung điều trị các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần (F1) và tăng cường cách ly, xét nghiệm đối với người từ các tỉnh, thành phố khác tới Hà Nội.

Đáng chú ý, với người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc là F0 đã khỏi bệnh đi về từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (cấp độ 4 và 3, tương ứng với màu đỏ và màu da cam) và các tỉnh, thành phố có số ca mắc cao như TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai…, Hà Nội yêu cầu cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú (có quyết định cách ly của địa phương) trong vòng 7 ngày thay cho tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Những người này phải xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất và thứ 7 thay vì 1 lần như trước đây.

Với người chưa tiêm đủ liều vắc xin đi về từ khu vực nguy cơ cao (cấp độ 3, tương ứng màu da cam): cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày (có quyết định cách ly của địa phương), tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong vòng 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện biện pháp 5K; xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất và thứ 7 từ khi tới Hà Nội (thay cho việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà và không chỉ định xét nghiệm).

Thụy Miên