Hà Nội: Dân “phố đường tàu” xin dựng hàng rào, lắp camera để kinh doanh

Hạnh An (t/h)|18/10/2019 13:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Mong muốn được tiếp tục hoạt động kinh doanh, cư dân xóm đường tàu cam kết không xâm phạm hành lang đường sắt và đề xuất thêm các biện pháp như lắp loa cảnh báo, camera….

Trong đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng, người dân ở xóm đường tàu Trần Phú, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, nêu ra những khó khăn về mưu sinh kể từ khi xóm cà phê đường tàu bị dẹp bỏ.

Đại diện cư dân cho biết, xóm đường tàu vốn là khu vực mưu sinh khó khăn, hầu như không ai biết tới. Từ khi hình ảnh xóm này được đưa lên tạp chí National Geographic, khách nước ngoài kéo đến đông và cuộc sống người dân dần thay đổi.

Từ những công việc như đạp xích lô, chở hàng… người dân dần chuyển qua việc bán nước, bán đồ giải khát cho khách du lịch. Từ đó, vệ sinh khu phố sạch sẽ hơn, dân trí được nâng cao.

Từ 10/10, xóm cà phê đường tàu Phùng Hưng chính thức bị đóng cửa. Ảnh Tô Thế

Người dân khu vực phố đường tàu kiến nghị cơ quan chức năng có giải pháp phù hợp giúp người dân có đời sống ổn định, có cơ hội cải thiện thu nhập, vừa an sinh vừa tạo được điểm nhấn cho du lịch Hà Nội và Việt Nam.

Mong muốn được kinh doanh trở lại, họ đề xuất các giải pháp đảm bảo an toàn cho khách hàng cũng như an ninh đường sắt.

Trong phần đề xuất các biện pháp an toàn gửi kèm, các hộ kinh doanh cam kết sẽ tuân thủ hoạt động trong phạm vi an toàn tối thiểu cách 1,5 m tính từ đường ray và chỉ hoạt động trong phạm vi nhà. Camera giám sát sẽ được lặp đặt để người dân thực hiện nghiêm cam kết.

Các hộ kinh doanh cũng có trách nhiệm lắp đặt các biển cảnh báo song ngữ để du khách ra khỏi phạm vi an toàn, đồng thời lắp loa phát cảnh báo khi tàu đến.

Khi tàu chạy qua, du khách được đảm bảo ở trong khu vực kẻ vạch sơn an toàn, có barie bằng inox chặn trước mỗi cửa hàng và nhà dân. Khu vực đường ngang sẽ có barie cứng.

Trước đó, đầu tháng 9 đến nay, người dân và du khách kéo đến khu vực đường sắt qua quận Hoàn Kiếm để chụp ảnh. Nhiều hộ dân cũng đang kinh doanh trong khu vực tiếp giáp đường sắt gây nên nguy cơ mất an toàn.

Sau khi Bộ GTVT đã đề nghị xử lý dứt điểm hành vi vi phạm an toàn giao thông đường sắt, ngày 10/10, Hà Nội đã phong tỏa lối ra vào ở khu vực hành lang đường sắt phố Phùng Hưng, cấm kinh doanh ở xóm cà phê đường tàu.

Hạnh An (t/h)

Bài liên quan
  • Hà Nội chính thức đóng cửa “cà phê đường tàu”
    Moitruong.net.vn – Sáng nay 10/10, Hà Nội chính thức “xoá sổ” cà phê đường tàu. Các cửa hàng cà phê ven đường tàu đóng cửa, không còn các quang gánh hàng rong, người uống cà phê, chụp ảnh trên đoạn đường sắt này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Dân “phố đường tàu” xin dựng hàng rào, lắp camera để kinh doanh