Hà Nội: Không thể lấp hồ Thành Công để xây chung cư

Moitruong.net.vn

– Việc lấp hồ Thành Công để phục vụ mục đích lợi ích kinh tế, lợi ích nhóm là không thể được – Đó là khẳng định của ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình trong buổi giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội chiều 25/12.

Trao đổi với báo chí về việc cải tạo chung cư cũ Thành Công, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho hay, hiện nay vấn đề cải tạo khu chung cư này mới chỉ dừng lại ở bước lập kế hoạch chi tiết 1/500, mới lên ý tưởng, chưa đến giai đoạn đầu tư xây dựng.

Trước đó, cuối năm 2019, một doanh nghiệp xây dựng đã báo cáo trước Hội đồng kiến trúc quy hoạch TP Hà Nội, đề xuất cho phép điều chỉnh không gian mặt nước hồ Thành Công trong phương án mới nhất cải tạo khu tập thể cũ Thành Công (quận Ba Ðình, Hà Nội).

Không thể lấp hồ Thành Công phục vụ lợi ích nhóm

Doanh nghiệp này đưa ra 2 phương án, trong đó phương án 2 của doanh nghiệp này nhấn mạnh việc triển khai dự án bằng nguồn lực của chủ đầu tư; 100% cư dân được tái định cư tại chỗ; chiều cao tối đa của công trình 35 tầng.

Điểm đáng lưu ý của phương án này là nhà đầu tư đề xuất mở rộng diện tích công viên và hồ về phía trung tâm khu đô thị. Bù lại, công ty này cũng đề xuất cắt giảm hơn 4.267m2 mặt hồ Thành Công phía đối diện để làm khu nhà tái định cư chất lượng cao. Thông tin này gây phản ứng gay gắt từ những người dân sống ven hồ và người dân thủ đô.

Liên quan đến đề xuất lấp một phần hồ Thành Công để xây lại chung cư cũ, mới đây Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho hay, các đồ án do nhà đầu tư lập và báo cáo thành phố mới là ý tưởng quy hoạch: “Đây là ý kiến táo bạo của nhà đầu tư, theo hướng tái định cư tại chỗ cho người dân. Sau khi cải tạo xong sẽ đưa người dân về nơi ở cũ”, lãnh đạo Sở nói. Ngoài ra, quá trình lập nhiệm vụ và đồ án quy hoạch sẽ phải lấy ý kiến rộng rãi của cộng đồng dân cư; các cơ quan, tổ chức có liên quan trước khi trình phê duyệt theo đúng quy trình, quy định; không có chuyện nhà đầu tư đề xuất là được phê duyệt.

Mai Anh