Hà Nội: Nhộn nhịp thị trường mua sắm Rằm tháng Giêng

Hạ Vy|02/02/2023 18:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Với quan niệm “Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng” nên việc mua sắm cho ngày lễ quan trọng trong tháng đầu tiên của năm mới được nhiều người chú trọng. Tại Hà Nội sát ngày này, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng mạnh.

cho.jpg
Nhu cầu mua sắm ngày Rằm tháng Giêng tăng mạnh nhưng không có tình trạng tăng giá, chặt chém. 

Dạo quanh một số chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội ở các quận Thanh Xuân, Đống Đa, Ba Đình ,… cho thấy tuy sức mua tăng nhưng giá các mặt hàng không tăng mà có chiều hướng giảm nhẹ.

Theo một số tiểu thương ở chợ Thành Công (quận Ba Đình), chợ Kim Liên ( quận Đống Đa) … thì giá cả mặt hàng tươi sống khá ổn định. Thực tế cho thấy, các mặt hàng thủy, hải sản tươi sống đều giữ giá bán như ngày thường, không xảy ra tình trạng tăng giá “chặt chém” khách hàng.

Chị Hoa, tiểu thương kinh doanh mặt hàng gia cầm ở chợ Thanh Xuân (quận Thanh Xuân) cho biết, mặc dù nhu cầu mua gà cúng Rằm tháng Giêng tăng cao nhưng giá bán đã giảm nhẹ so với ngày 30 Tết, hiện ở mức 150.000 - 170.000 đồng/kg. Tương tự, mặt hàng thịt lợn như móng giò, ba chỉ, vai, sườn dao động ở mức từ 130.000 - 160.000 đồng/kg. Giá thịt bò như diềm thăn, thăn, bắp… có giá từ 240.000 - 330.000 đồng/kg.

Chị Thu Thủy, kinh doanh thủy sản tại chợ Kim Liên (quận Đống Đa) chia sẻ, hiện cá rô phi đơn tính có giá 40.000 - 45.000 đồng/kg, cá trắm cỏ cắt khúc 75.000 - 80.000 đồng/kg, cá trắm đen 150.000 đồng/kg cá chép giòn 200.000 đồng/kg, cá lăng 130.000 đồng/kg, cá quả 120.000đồng/kg. Riêng mặt hàng tôm tươi còn “hạ nhiệt” so với thời điểm trước và ngay sau Tết. Cụ thể với mặt hàng tôm tươi, trước Tết có thời điểm lên tới 450.000 – 500.000 đồng/kg, thì nay giá dao động từ 350.000 đồng – 400.000 đồng/kg tùy loại.

Không chỉ mặt hàng thực phẩm tươi sống có giá cả ổn định mà các loại rau, hoa quả cũng trong tình trạng ổn định về giá cả mặc dù sức tiêu thụ tăng mạnh.

Bà Nguyễn Thị Tốt, chủ cửa hàng hoa quả ở chợ Thành Công cho biết, giá hoa quả phục vụ nhu cầu thờ cúng dịp Rằm tháng Giêng giảm nhiều so với thời điểm trước Tết, sức mua của người dân cũng không tăng đột biến so với năm trước. Hiện, táo đỏ có giá 100.000 - 120.000 đồng/kg; xoài Cát Chu 55.000 - 80.000 đồng/kg; thanh long có giá 45.000 - 50.000 đồng/kg; bưởi 25.000 - 30.000 đồng/quả; cam Canh, cam Sài Gòn giá 50.000 - 60.000 đồng/kg….

Thời điểm Tết, giá các loại rau xanh tăng mạnh rồi giảm dần từ ngày mùng 6 tết, khi các cơ quan, doanh nghiệp bắt đầu trở lại làm việc bình thường. Tuy giá rau xanh đã dần “giảm nhiệt”, song so với thời điểm trước Tết vẫn đứng ở mức cao. Hiện cải chíp, bắp cải có giá 15.000/kg; hoa lơ xanh có giá 10.000 đồng/cái, hoa lơ trắng có giá 15.000 đồng/cái, rau cần 10.000 đồng/mớ. Cao nhất vẫn là su hào, có giá 10.000 đồng/củ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Nhộn nhịp thị trường mua sắm Rằm tháng Giêng