Hà Nội sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Minh Hạ|11/06/2021 08:30

Moitruong.net.vn – Đến nay, 30 quận huyện Hà Nội đã chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế, hoàn thành công tác diễn tập phòng dịch COVID-19, để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Diễn tập bảo đảm y tế phòng, chống dịch Covid-19 tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng (quận Ba Đình). Ảnh: N.Q

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021 – 2022 ở Hà Nội diễn ra vào ngày 12 và 13/6 với hơn 93.000 thí sinh đăng ký dự thi tại 184 điểm thi.

Theo kế hoạch, ngày 11/6 các thí sinh sẽ làm thủ tục dự thi, học quy chế thi. Việc tổ chức học quy chế thi năm nay được điều chỉnh từ hình thức trực tiếp sang trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Theo đó, thí sinh sẽ làm thủ tục dự thi online tại các trường THCS. Sở GD&ĐT cho phép các trường THCS chủ động lựa chọn thời gian hợp lý, tạo điều kiện để phụ huynh cùng tham gia.

Liên quan đến tình hình dịch Covid-19, thống kê trên 30 quận, huyện thuộc Hà Nội (tính đến 10h ngày 7/6/2021), có 35 thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch. Cụ thể, Hà Nội hiện không có học sinh diện F0; 14 thí sinh diện F1; 5 thí sinh diện F2; 16 thí sinh lưu trú ở địa bàn bị phong tỏa. UBND TP Hà Nội đã lựa chọn phương án, thí sinh thuộc diện F0, F1 sẽ được tuyển thẳng; F2 sẽ được xét tuyển vào trường công lập có nguyện vọng đăng ký dự tuyển. UBND TP cũng giao Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế có hướng dẫn cụ thể việc xác định học sinh là F0, F1, F2 và các học sinh lưu trú tại những khu vực cách ly, phong tỏa và những diện khác do dịch Covid-19 không dự thi được, nhằm bảo đảm đúng đối tượng được hưởng xét tuyển; hướng dẫn hồ sơ, thủ tục để học sinh và các đơn vị thực hiện thống nhất chung toàn TP. Mọi việc được diễn ra công khai, minh bạch nên đang tạo được sự đồng thuận của các em học sinh và các bậc phụ huynh.

Ngoài việc chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, nhân lực tham gia tổ chức kỳ thi, Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh TP yêu cầu 184 điểm thi đều phải tổ chức diễn tập, lãnh đạo quận, huyện phải đích thân phụ trách công tác này. Theo đó, tất cả các công đoạn từ khi học sinh đến điểm thi, cho đến khi rời địa điểm, xử lý tình huống khi có thí sinh bị sốt đúng quy trình, không gây hoang mang…đều được đưa ra diễn tập. Công an và các lực lượng tham gia hỗ trợ tại địa phương có trách nhiệm phân luồng giao thông xung quanh điểm thi bảo đảm “5K”, dự phòng phương án phân luồng khi trời mưa. Công tác chỉ đạo rất chi tiết, bài bản và có nhiều phương án dự phòng để chủ động trong mọi tình huống.

Việc Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội thành lập 15 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19, gắn với công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm học 2021 – 2022 của TP cho thấy Thủ đô rất quan tâm đến kỳ thi này. Bên cạnh việc đôn đốc công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống dịch Covid-19 trước, trong kỳ thi những thiếu sót tại các điểm thi đều được đoàn kiểm tra phát hiện, nhắc nhở và ấn định thời gian hoàn thành và báo cáo lại cho đoàn kiểm tra.

Về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, các đơn vị chỉ đạo điểm thi vệ sinh, khử khuẩn trước khi đón thí sinh và sau mỗi buổi thi; rà soát kỹ hệ thống đèn, quạt và vật tư y tế phòng, chống dịch, khu vệ sinh; kê bàn ghế bảo đảm giãn cách; chuẩn bị điểm thi dự phòng bảo đảm an toàn…

Minh Hạ

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO