Hà Nội: Sắp diễn ra Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2018

(Moitruong.net.vn) – Từ ngày 5/10 đến 7/10/2018 tại Công viên Thống Nhất, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2018 sẽ được tổ chức nhằm giới thiệu, tôn vinh và mang tới những trải nghiệm thú vị về di sản văn hóa ẩm thực độc đáo của vùng đất Tràng An ngàn năm văn hiến tới người dân Thủ đô và du khách.

>>>Việt Nam: Báo động tình trạng lạm thu túi nilon

>>>9 tháng đầu năm: hơn 6.000 người tử vong vì tai nạn giao thông

Người dân thủ đô và du khách sẽ có nhiều trải nghiệm ẩm thực Hà Nội đặc sắc tại Lễ hội 

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2018 sẽ giới thiệu, quảng bá nghệ thuật ẩm thực Hà Nội tới nhân dân thủ đô, du khách trong nước, quốc tế; phát huy phong cách văn minh, thanh lịch của người Hà Nội trong bảo tồn các giá trị văn hóa ẩm thực Hà Nội, qua đó giới thiệu bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố; góp phần thúc đẩy, phát triển du lịch Việt Nam nói chung, du lịch Hà Nội nói riêng.

Lễ hội sẽ có khu vực giới thiệu không gian văn hóa các làng nghề gắn với di sản ẩm thực tiêu biểu của Hà Nội, nhằm tái hiện không gian, giới thiệu sản phẩm và quy trình thực hành tạo nên những sản phẩm ẩm thực của 10 làng nghề tiêu biểu tại Hà Nội như: bánh cuốn Thanh Trì, cốm Mễ Trì, bún Phú Đô, xôi chè Phú Thượng, bánh tẻ Phú Nhi, tương Đường Lâm, giò chả Ước Lễ, bánh chưng Tranh Khúc, bánh dầy Quán Ghánh, phở Hà Nội. Đặc biệt, nhiều món ăn được làm từ cốm sẽ được giới thiệu tại Lễ hội.

Bên cạnh đó là khu vực sân khấu, trình diễn một số loại hình nghệ thuật, trò chơi truyền thống; khu vực gian bán hàng trưng bày, giới thiệu và thưởng thức ẩm thực, giới thiệu trưng bày sản phẩm ẩm thực của các làng nghề truyền thống và các cơ sở, các gia đình có nghề chế biến ẩm thực gia truyền, các nghệ nhân ẩm thực đã được vinh danh tại các chương trình giới thiệu ẩm thực lớn nhỏ.

Đặc biệt, năm nay lễ hội còn có khu vực triển lãm ảnh các tác phẩm chủ đề Hà Nội xưa và nay, những ký ức Hà Nội về lịch sử văn hóa nói chung và văn hóa ẩm thực nói riêng; giới thiệu phong cách văn minh thanh lịch của người Hà Nội trong thưởng thức ẩm thực và ứng xử nơi công cộng.

Cùng với Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội, trong tháng 10, tại Hà Nội còn diễn ra Liên hoan sân khấu thủ đô lần thứ VIII; Đêm chung kết cuộc thi giọng hát hay Hà Nội năm 2018. Đây là những hoạt động văn hóa, nghệ thuật trọng tâm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 64 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2018).

Ngoài ra là Khu vực gian bán hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm và thưởng thức ẩm thực. Điểm nhấn của Lễ hội là khu vực sân khấu chính sẽ trình diễn một số loại hình nghệ thuật, trò chơi truyền thống… Đồng thời, có các hoạt động giao lưu, trải nghiệm ẩm thực Hà Nội với các nghệ nhân, các nhà nghiên cứu về ẩm thực Hà Nội.

Nguyễn Ngân (t/h)