Hà Tĩnh: Dân bức xúc vì phải nộp nhiều khoản phí nước sạch không được đặt tên

(Moitruong.net.vn) – Gần 10 năm nay, hơn 500 hộ dân ở Xóm Gia Thịnh – Xã Đức Thịnh – Huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh  phải gánh chịu những khoản phí vô lý khi sử dụng nước sinh hoạt của Xí nghiệp cấp nước Hồng Lĩnh.

>>> Huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh): Cát tặc lộng hành, sông La nguy cơ sạt lở nghiêm trọng

 Để làm rõ vấn đề trên, PV Moitruong.net.vn đã có mặt tại Thôn Gia Thịnh gặp gỡ người dân để nghe nhân dân phản ánh về những loại phí mà người dân phải chi trả suốt thời gian qua.

IMG20170802091605

Phiếu thu tiền nước thể hiện rõ loại phí thất thoát ở mức thấp nhất là 10.0000đ/tháng

Trao đổi với chúng tôi Ông Võ T- Q 78 tuổi chia sẽ “ Việc thu tiền nước sạch ở địa phương chúng tôi rất vô lý, từ năm 2006 hệ thống nước sạch về với người dân chúng tôi đến nay đã nhiều lần tăng giá nhưng không thông báo cho người dân được biết, hiện nay mức phí lên đến 8.100 đồng/m3. Mặt khác ngoài việc thu phí cao so với mặt bằng chung, chúng tôi còn phải chịu nhiều mức phí khác như phí thất thoát nước, hay phí định mức ban đầu. Cụ thể trước đây phí thất thoát nước thu với giá 10.000 đồng/hộ dân, còn bây giờ thu theo % lượng nước tiêu thụ có tháng lên tới 19.200 đồng “phí thất thoát”. Còn về phí định mức ban đầu cũng không minh bạch, điều đáng nói, người dân có dùng nước hay không hoặc dùng ít thì ấn định phải nộp phí 3 m3 nước/ tháng”.

Bà Võ Thị X cho chúng tôi biết “Bản thân tôi ở một mình nên nhu cầu sử dụng nước hàng tháng rất ít, tôi lại hay đi xa thăm con cháu có lúc vài ba tháng mới về nhưng vẫn phải đóng tiền thất thoát và tiền định mức ban đầu mặc cho tôi không sử dụng”.

IMG20170802094415

Ông Đoàn Ngọc Hường – Chủ tịch xã Đức Thịnh đang biện minh cho việc làm sai trái của xí nghiệp cấp nước Hồng Lĩnh? 

Liên quan vấn đề trên, PV đã có buổi làm việc với ông Đoàn Ngọc Hường, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã Đức Thịnh và được ông cho biết: “Xã Đức Thịnh thuộc địa phận huyện Đức Thọ, do vị trí khá xa so với Cty cấp nước Đức Thọ nhưng trí địa lý giáp ranh với Thị xã Hồng Lĩnh nên năm 2006 đại diện chính quyền xã Đức Thịnh đã ký hợp đồng cấp nước cho người dân trong xã với xí nghiệp cấp nước Hồng Lĩnh, thuộc công ty CP cấp nước Hà Tĩnh. Hằng tháng Xã sẽ có người đi đối chiếu số liệu đồng hồ Tổng ở Cty cấp nước chi nhánh Hồng Lĩnh và đồng hồ của các hộ dân địa phương để có cơ sở về thu tiền.

Khi được hỏi về khoản phí “thất thoát” được thu từ người dân với mức giá từ 10.000 đồng đến 19.200đồng/tháng, ông Hường khẳng định như đinh đóng cột là không hề có bất cứ khoản phí nào khác ngoài chỉ số thực tế mà người dân sử dụng, đây là tin thất thiệt.

Tuy nhiên, PV trao cho vị chủ tịch này một số tờ phiếu thu hằng tháng, trong đó có khoản thu “thất thoát” thì ông Hường giải thích rằng: Về khoản này có lẽ là người đi thu phí “đánh nhầm” …?

Thiết nghĩ, với những khoản thu của Xí nghiệp cấp nước Hồng Lĩnh “vô lý” kéo dài gần chục năm nay, đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc để làm rõ trắng, đen, đồng thời phải yêu cầu phía Xí nghiệp cấp nước Hồng Lĩnh hoàn trả khoản phí đã thu bất hợp lý cho người dân.

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đên bạn đọc.

Ngọc Trâm