Hai điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai mắc COVID-19, ca bệnh thứ 86 và 87 ở Việt Nam

Moitruong.net.vn

– Hai nữ điều dưỡng ở Trung tâm Nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, dương tính nCoV, là bệnh nhân 86, 87. Đây là những nhân viên y tế đầu tiên của Việt Nam mắc Covid-19.

Theo thông báo kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai, hai điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai đã được xác định dương tính với SARS-COV-2.

Nhân viên y tế trực lấy mẫu xét nghiệm nhanh COVID-19 cho hành khách tại sân bay quốc tế Nội Bài (ảnh chụp chiều 18-3) – Ảnh: Nam Trần

“Bệnh nhân 86”, 54 tuổi, điều dưỡng của Phòng khám ngoại trú HIV, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 6/3 bệnh nhân đi nghỉ cùng gia đình tại Côn Đảo, chuyến bay VN7209 Hà Nội – Côn Đảo và VN8059 TP HCM – Côn Đảo. Ngày 8/3 bà ra Hà Nội, không nhớ rõ chuyến bay. Ngày 9/3 bà đi làm bình thường, không có biểu hiện lâm sàng. Ngày 11/3 bà có triệu chứng tức ngực, không ho, không sốt, nhập Viện Tim mạch thuộc Bệnh viện Bạch Mai (C4) điều trị theo hướng tăng huyết áp, đau thắt ngực trong 4 ngày.

Trong quá trình điều trị tại C4, bà luôn đeo khẩu trang. Sáng 19/3, bệnh nhân được Viện Tim mạch cho xuất viện. Sau khi được xác định có nhiều lần tiếp xúc gần với “bệnh nhân 87” (gặp ở thang máy, ăn trưa cùng, ngủ trưa cùng…), bà được xét nghiệm sàng lọc ngày 19/3, tối cùng ngày kết quả dương tính với nCoV. 23h ngày 19/3 bệnh nhân được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Chiều 20/3, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định bệnh nhân dương tính với nCoV.

“Bệnh nhân 87”, 34 tuổi, điều dưỡng tiếp đón bệnh nhân tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 18/3, người này có các triệu chứng mệt, ho, sốt, xét nghiệm tại Khoa Vi sinh Bệnh viện Bạch Mai kết quả dương tính với nCoV. Cô được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh để cách ly. Mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho kết quả tương tự vào tối 19/3. Bệnh nhân có nhiều lần tiếp xúc gần với “bệnh nhân 86”.

Phòng khám cách ly của Trung tâm Bệnh nhiệt đới đặt tại tầng 1 Bệnh viện Bạch Mai, nhân viên được trang bị bảo hộ lao động để làm việc (mũ, khẩu trang, kính, quần áo…). Điều dưỡng này làm việc ở đây từ đầu tháng 2, hàng ngày nhập thông tin của các bệnh nhân đến khám tại Phòng khám cách ly, đưa vào máy tính, điền thông tin, đo dấu hiệu sinh tồn…

Toàn bộ Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã được phun thuốc khử khuẩn. Từ tối 18/3, trung tâm không tiếp nhận bệnh nhân nội trú. Phòng tái khám, phòng khám sàng lọc Covid-19 ngừng hoạt động từ ngày 19/3. Các bệnh nhân điều trị nội trú tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới được chuyển sang Bệnh viện Nhiệt đới trung ương tiếp tục điều trị.

Trước đó, Trung tâm Bệnh nhiệt đới tiếp nhận khám sàng lọc các bệnh nhân viêm đường hô hấp. Những bệnh nhân có nghi ngờ sẽ được chuyển sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở tại Kim Chung. Trong vòng 14 ngày gần đây, các bệnh nhân này chưa có trường hợp nào dương tính với nCoV.

Tất cả người có tiếp xúc gần với hai điều dưỡng được bệnh viện cho làm xét nghiệm, bước đầu kết quả âm tính. Họ được cách ly tại một khu riêng biệt thuộc bệnh viện. Các nhân viên thuộc diện cách ly sẽ được theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày theo quy định.

An Nhiên