Hậu Giang: Nồng độ mặn tăng lên 15‰ do nắng nóng kéo dài

Moitruong.net.vn

– Tại tỉnh Hậu Giang trong những ngày qua độ mặn tăng cao, một số nơi nồng độ mặn đã ở mức 15‰ ma nguyên nhân được cho là do nắng nóng kéo dài.

Theo kết quả đo mặn của ngành chức năng trong ngày 1/4, tại huyện Long Mỹ, độ mặn ở kênh Mười Thước đã ở mức 15‰, cống Hóc Pó 9,1‰, cống Ba Cô 9,8‰; trên địa bàn thành phố Vị Thanh, độ mặn ở kênh Lầu 14,7‰, kênh Năm 7‰.

Nồng độ mặn ở Hậu Giang tăng lên 15‰ do nắng nóng kéo dài

Ngành nông nghiệp tỉnh nhận định, những ngày qua, do nắng nóng kéo dài dẫn đến nước bốc hơi nên độ mặn trên địa bàn huyện Long Mỹ, TP Vị Thanh tăng nhanh.

Cùng với đó, lượng nước từ thượng nguồn đổ về theo dòng kênh xáng Xà No sụt giảm, kéo theo mực nước trong các kênh xuống thấp tạo điều kiện cho nước mặn lấn sâu vào nội đồng. Trước tình hình độ mặn đang tăng nhanh trở lại, ngành chức năng tỉnh khuyến cáo các địa phương và người dân cần chủ động thực hiện tốt những biện pháp phòng chống theo kế hoạch; phải kiểm tra độ mặn trước khi sử dụng nguồn nước cho sản xuất và sinh hoạt.

Ở các huyện Long Mỹ, Vị Thủy và Thành phố Vị Thanh cần theo dõi chặt tình hình xâm nhập mặn đang tăng nhanh theo sông Nước Đục và kênh xáng Xà No… để có biện pháp ứng phó kịp thời.

Vân Khánh (T/h)