Hậu Giang: Tăng cường phòng chống dịch bệnh trên vật nuôi mùa mưa

(Moitruong.net.vn) – Theo thống kê mới nhất, tỉnh Hậu Giang có hơn 15.000 hộ nuôi lợn với tổng đàn hơn 173.000 con và có tới trên 42.000 hộ nuôi gia cầm trên tổng số trên 2 triệu con.

vịt rớt giá

Hậu Giang: Tăng cường phòng chống dịch bệnh trên vật nuôi mùa mưa

Thông tin trên TTXVN, từ đầu năm đến nay, lực lượng thú y tỉnh Hậu Giang và người dân đã tổ chức tiêm phòng cho hơn 1,9 triệu con gia cầm, tiêm phòng dịch tả cho hơn 61.800 con lợn, tiêm phòng bệnh lở mồm long móng cho hơn 6.300 con lợn; thực hiện công tác tiêu độc, khử trùng cho hơn 2.000 xe tải, hơn 1.000 xe mô tô vận chuyển gia súc, gia cầm; giám sát việc vệ sinh tiêu độc, khử trùng 793.000 m2 tại các cơ sở giết mổ, hơn 481.000 m2 tại các trại chăn nuôi tập trung.

Ngoài ra, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hậu Giang còn kiểm dịch được gần 823.000 con gia súc, gia cầm; thực hiện 608 lượt kiểm tra các cơ sở giết mổ, ấp trứng. Cùng đó, thực hiện nhiều đợt lấy mẫu các lồng nhốt gia cầm tại các chợ trên địa bàn thành phố Vị Thanh nhằm giám sát sự lưu hành của vi rút cúm gia cầm.

Bên cạnh các biện pháp của các cơ quan chức năng, người chăn nuôi cũng có ý thức chủ động thực hiện công tác tiêm phòng, tiêu độc khử trùng thường xuyên cho chuồng trại nhằm phòng ngừa dịch bệnh.

Ngoài ra, người chăn nuôi cần lưu ý, đối với riêng bệnh cúm gia cầm, ngày trước thường xảy ra vào lạnh. Tuy nhiên, gần đây thời tiết thay đổi thất thường nên bệnh có thể xảy ra vào bất cứ thời gian nào trong năm nếu người chăn nuôi chủ quan lơ là.

Thời gian tới, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hậu Giang tiếp tục triển khai công tác giám sát tình hình dịch bệnh tại các địa phương nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời khi xảy ra dịch; lấy mẫu giám sát vi rút cúm gia cầm tại chợ.

 

Hồng Thái