Hồ Hàm Thuận xả tràn từ ngày 26/10

(Moitruong.net.vn) – Ngày 16/10, Công ty Cổ phần Thủy điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi (DHD) đã có thông báo số 686/TB-TĐĐHĐ về việc dự kiến kế hoạch xả điều tiết qua đập tràn hồ Hàm Thuận.

Để đảm bảo an toàn hồ đập, hồ Hàm Thuận tiến hành xả tràn qua đập từ ngày 26/10

Thông báo cho biết, theo thông tin dự báo thủy văn, khu vực Tây Nguyên chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới qua khu vực Nam Trung Bộ nối với cơn bão số 11, từ ngày 18/10 dải hội tụ nhiệt đới này có khả năng hoạt động mạnh hơn, cùng với hoạt động của trường gió Tây Nam đang có xu hướng mạnh dần lên. Trên lưu vực của hồ Hàm Thuận có mưa rào và rải rác có dông, có nơi mưa vừa, mưa to.

Vào lúc 7h00 ngày 16/10/2017, mực nước hồ Hàm Thuận đạt cao trình 600.942 m, lưu lượng bình quân về hồ hàng ngày 137 m3/s, lưu lượng chạy máy bình quân ngày 40 m3/s, lưu lượng xả qua tràn 0 m3/s. Dự kiến hồ Hàm Thuận sẽ đạt mực nước lũ 604 m trong khoảng thời gian từ ngày 24 – 26/10/2017.

Do đó, để đảm bảo vận hành an toàn công trình và vùng hạ du, tuân thủ quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Đồng Nai, Công ty DHD dự kiến xả điều tiết qua tràn hồ Hàm Thuận với lưu lượng xả từ 25 m3/s đến 50 m3/s, thời gian dự kiến bắt đầu từ 9h00 ngày 26/10 và có thể điều chỉnh tăng tùy theo tình hình khí tượng thủy văn hồ chứa.

Công ty DHD đã gửi thông báo đến Ban chỉ huy PCTT&TKCN các cấp, Chính quyền các địa phương, các Cơ quan liên quan biết để phối hợp, chỉ đạo và thông báo cho nhân dân vùng hạ du hồ chứa chủ động có biện pháp phòng ngừa để tránh những thiệt hại có thể xảy ra.

Đặc biệt đối với khu vực xã Đa Mi và xã Đông Tiến của huyện Hàm Thuận Bắc, đề nghị UBND các cấp thông báo cho nhân dân sinh sống gần hạ lưu đập tràn Hàm Thuận khẩn trương thu hoạch nông sản đang gieo trồng ở lòng sông, ven sông, bãi bồi có nguy cơ ngập khi xả nước qua đập và cảnh giác cao trước nguy cơ mất an toàn khi di chuyển qua sông.

Thiên Bình